ลูกไม่ถ่าย VS ลูกท้องเสีย ปัญหาหนักใจของพ่อ – แม่
21/07/2019 19:07:26 คุณแม่มือใหม่, ลูกรักวัยเตาะแตะ, สุขภาพลูกรัก
no image
โพสกระทู้ -
หัวข้อ -

สำหรับ เด็กวัยทารก หรือ เด็กวัยอ่อน เป็นวัยที่ต้องใส่ใจดูแลมากที่สุด เพราะระบบภูมิคุ้มกันของเด็กวัยนี้ ยังไม่พัฒนาสมบูรณ์มากนัก ทำให้เขาต้องประสบกับปัญหากับโรคหรืออาการต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น อาการไม่ถ่ายท้อง จนถึงขนาดแสดงอาการร้องไห้โยเย และแสดงความทรมานออกมาทางสีหน้า หรือ อาหารท้องเสีย ที่คุณพ่อ คุณแม่ แต่ล่ะคนทรมานใจทุกครั้ง สำหรับในวันนี้เราจะมากล่าวถึงสาเหตุที่ลูกน้อยประสบกับอาการที่ไม่พึงประสงค์เหล่านี้กัน เพื่อที่คุณพ่อ คุณแม่ จะได้หาทางแก้ไข

ลูกไม่ถ่าย ทำอย่างไรดี ?

ถ้าลูกสุดที่รักของคุณไม่ถ่ายท้อง อาจเป็นเพราะเขาดื่มน้ำไม่เพียงพอ คุณควรเลือกอาหารที่ช่วยในการขับถ่าย โดยเฉพาะวัยทารก คุณแม่ควรให้ลูกดื่มนมแม่มากกว่านมผง เนื่องจากโปรตีนนมแม่แม่ย่อยง่ายกว่า แต่ถ้าคุณแม่จำเป็นต้องใช้นมผสม ก็ควรเลือกนมที่มีโปรตีนใกล้เคียงกับนมแม่มากที่สุด สำหรับในเด็กอ่อนหรือเด็กโต ก็ควรให้เขาได้ทานอาหารที่มีเส้นใยมากๆ อย่างเช่น มะละกอ ผักใบเขียว ส้ม เป็นต้น

และพยายามฝึกให้เขาดื่มน้ำ โดยเฉพาะทารกอายุที่มีอายุต่ำกว่า 6 เดือน ควรได้รับน้ำจากนมเป็นหลัก หากแต่เด็กที่มีอายุมากกว่า 6 เดือน อาจให้น้ำผลไม้อื่นๆ เช่น น้ำลูกพรุน , น้ำส้มคั้น เสริมไปด้วยก็ได้ นอกจากนี้ต้องพยายามปลูกฝังนิสัย การขับถ่าย ให้ตัวน้อยนั่งถ่ายเป็นเวลาอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้เขามีระบบการขับถ่ายที่ดีได้

ทารกท้องเสีย เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง ?

ทารก หรือ เด็กเล็กท้องเสีย มีอาการอุจจาระร่วง , ถ่ายเหลว หรือถ่ายเป็นน้ำ เป็นโรคยอดฮิต ที่สามารถพบได้ในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบ หรือ 1 ขวบขึ้นไป สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจาก

  • การทานอาหารที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรค
  • ทานอาหารที่ปรุงไม่สุกดี หรือไม่สะอาด
  • เด็กแพ้นมวัว
  • ติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร
  • โรคพยาธิต่างๆ

สำหรับสาเหตุหลัก ที่พบได้เกิดจาก โรคติดเชื้อจากไวรัส Rotavirus ในทางเดินอาหาร โดยมีการแพร่ระบาดผ่านการสัมผัส หรือผ่านการเตรียมอาหารโดยผู้มีเชื้อโรคนี้อยู่ในร่างกาย อีกทั้งยังสามารถเกิดได้จากการกินน้ำหรืออาหารที่ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย เพราะร่างกายของเด็กทารก หรือ เด็กอ่อน ยังไม่อาจต้านทานจากสิ่งเร้าภายนอกนี้ได้ โดยอาการท้องเสียประเภทนี้ สามารถหายเองได้ถ้าปรับเปลี่ยนการดูแลที่ดีมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ก็ยังมีสาเหตุอื่นที่น่ากังวลเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ อาการท้องเสียที่เกิดขึ้นในเด็ก เพราะ โรคแพ้นมวัว

อาการเด็กแพ้นมวัว

 

 

ในปัจจุบันนี้ มีเด็กจำนวนมากขึ้น แพ้นมวัว และก่อให้เกิดอาการท้องเสียเรื้อรัง และลำไส้ก็เกิดการอักเสบ , เกิดบาดแผล จนกระทั่งถ่ายเป็นมูกเลือด ซึ่งสาเหตุมาจากคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ดื่มนมวัวจำนวนมาก หรือ แม้กระทั่งคลอดออกมาแล้ว ก็ยังดื่มอย่างต่อเนื่อง ด้วยปริมาณที่มาก ลูกก็ได้ทางน้ำนมจากอกแม่ จนกระทั่งลูกในครรภ์ได้รับโปรตีนมากเกินไปจนแพ้นมวัวในที่สุด สำหรับอาการแพ้นมวัวนี้ต้องไปหาสาเหตุอันแน่ชัดที่โรงพยาบาล ด้วยการวินิจฉัยของแพทย์ อย่าหยุดนมให้ลูกเองเฉยๆ เพราะจะส่งผลต่อระบบประสาทของเด็กเล็กมาก

ไม่ว่าลูกจะมีอาการท้องผูกหรือท้องเสีย คุณแม่ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ และดูแลลูกน้อยให้ดีที่สุด เพื่อให้ลูกรักห่างไกลจากอาการไม่ปกติเหล่านี้นั่นเอง

แก้ไขล่าสุด
คุณกำลังแก้ไขเนื้อหากระทู้ ( กดปุ่ม "บันทึกการแก้ไข" ที่ด้านล่างเมื่อแก้ไขเสร็จ )
แสดงความคิดเห็น