ให้ความสำคัญกับอาหารคนท้องเพื่อลูกน้อยได้รับประโยชน์
19/07/2019 17:33:49 คุณแม่มือใหม่, สุขภาพลูกรัก, ห้องคุณแม่ตั้งครรภ์
no image
โพสกระทู้ -
หัวข้อ -

               สำหรับคุณแม่บางท่านแล้ว การตั้งครรภ์อาจจะไม่ได้มีการวางแผนตั้งแต่แรก แต่นั่นก็ไม่ใช้อุปสรรคหรือส่งผลเสียต่อขั้นตอนในการดูแลลูกน้อยของคุณตั้งแต่อยู่ในครรภ์ได้ เพราะเมื่อไรก็ตามที่คุณรู้ว่าตั้งครรภ์ คุณก็สามารถเริ่มดูแลลูกในครรภ์ได้ทันที เริ่มต้นด้วยการให้ความสำคัญกับ อาหารคนท้อง เพราะไม่ว่าอะไรก็ตามที่คนท้องรับประทานเข้าไปแล้ว ล้วนส่งผลไปยังทารกที่อยู่ในครรภ์ ทานของที่ดีมีประโยชน์ ทารกก็ได้รับประโยชน์ แต่ถ้าทานอาหารที่ไร้ประโยชน์แถมให้โทษ ก็อาจส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ได้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นก่อนที่คนท้องจะทานอะไรลงไป อยากให้ไตร่ตรองและเลือกสรรให้ดีเพื่อประโยชน์ต่อลูกน้อยในครรภ์ของคุณเอง

               โภชนาการถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากต่อทารกในครรภ์ ยิ่งทานอาหารที่มีประโยชน์มากเท่าไหร่ ลูกน้อยยิ่งมีพัฒนาการที่ดีมากเท่านั้น หลัก ๆ สารอาหารที่คนท้องต้องการก็คือ นมที่มี DHA โคลีน อาหารบำรุงครรภ์ที่ปรุงสุกใหม่และผักผลไม้สด อาหารควรครบ 5 หมู่ โดยเน้นแคลเซียมให้มาก วิตามินบีรวมและวิตามินบี ซึ่งอาหารทั้งหลายที่กล่าวมานี้จะส่งผลดีต่อลูกน้อยในครรภ์ ทั้งช่วยกระตุ้นพัฒนาการและบำรุงสมองของเด็กทารกที่อยู่ในครรภ์ ซึ่งอาหารเหล่านี้ก็สามารถใช้เป็น อาหารหลังคลอด ได้เช่นเดียวกัน เพราะการให้นมลูก ยังไงสารอาหารก็จะผ่านไปสู่ลูกอย่างแน่นอน ซึ่งสถาบันวิจัย meadjohnson ยังรังสรรค์ผลิตภัณฑ์อีกมากมายที่จะมาช่วยดูแลบรรดาคุณแม่ทั้งหลายให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน

               อาหารสำหรับคนท้อง ที่ดี นอกจากมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อเด็กทารกในครรภ์แล้ว ก็ควรช่วยเพิ่มน้ำนมคุณแม่ด้วย ถึงจะเป็นการดูแลคนท้องที่ครบถ้วนสมบูรณ์ เพราะหลังจากคลอดแล้ว สิ่งที่จำเป็นที่สุดต่อการเลี้ยงทารกน้อย นั่นก็คือน้ำนม หากมีน้ำนมที่เพียงพอ นั่นหมายความว่าคุณแม่จะสามารถเลี้ยงลูกน้อยได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งสารอาหารในนมแม่ยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่จะทำให้ลูกน้อยแข็งแรงทั้งทางร่างกายและสติปัญญา ฉะนั้น อาหารหลังคลอด ก็สำคัญต่อคุณแม่ไม่แพ้กันเลย รวมถึงการเลือกสรร นมสำหรับเด็กแพ้นมวัว เพื่อป้องกันอาการต่าง ๆ ที่เกิดจากการแพ้นมวัว เช่น ทารกท้องอืด ลูกท้องเสีย เป็นต้น และเพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย

               คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโภชนาการของคุณแม่ทั้งตอนท้องและหลังคลอดได้จากสถาบันวิจัย meadjohnson ที่ได้รวบรวมข้อมูลและความรู้ต่าง ๆ ที่จะเป็นประโยชน์ทั้งกับคุณแม่มือใหม่และคุณแม่ที่เคยเลี้ยงลูกมาแล้ว เพราะเทคโนโลยีใหม่ ๆ มีการพัฒนาขึ้นทุกวัน ทำให้คุณแม่ในยุคนี้สมัยนี้ได้รับข่าวสารที่เป็นประโยชน์เพื่อการเลี้ยงลูกน้อยที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อยากให้ลูกน้อยของคุณแข็งแรงมากเท่าไร ก็ใส่ใจในเรื่องของโภชนาการอาหารให้มากเท่านั้น แล้วคุณจะได้รับผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยมเลยทีเดียว

แก้ไขล่าสุด
คุณกำลังแก้ไขเนื้อหากระทู้ ( กดปุ่ม "บันทึกการแก้ไข" ที่ด้านล่างเมื่อแก้ไขเสร็จ )
แสดงความคิดเห็น