mfgm คือ อะไรมาหาคำตอบพร้อมเคล็ดลับในการพัฒนาสมองของลูกน้อยกัน
22/02/2019 16:50:38 คุณแม่มือใหม่, ลูกรักวัยเตาะแตะ, ห้องพัฒนาการลูก
no image
โพสกระทู้ -
หัวข้อ -

mfgm คือ อะไรมาหาคำตอบพร้อมเคล็ดลับในการพัฒนาสมองของลูกน้อยกัน

ยุคนี้เรื่องความฉลาดทางด้านสมอง อารมณ์ และความแข็งแรงของร่างกายสำหรับเด็กถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เนื่องจากเด็กที่มีสุขภาพกายที่แข็งแรงและสุขภาพจิตที่ดีจะส่งผลต่อการเรียนรู้ การอยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างมีคุณภาพ และมีพัฒนาการที่ดีต่อไป ส่วนหนึ่งที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ความแข็งแรงให้ลูกคือการให้เขาดื่มนมแม่ตั้งแต่แรกเกิดแทนการให้ นมกล่องสำหรับเด็ก เพราะ สารอาหารในนมแม่ จะมีไขมันที่จำเป็นที่เราเรียกว่า MFGM ซึ่ง mfgm คือ Milk Fat Globule Membrane มีไขมันที่สำคัญ เช่น สฟิงโกไมโอลีน แกงกลิโอไซด์ ซึ่งโดยปกติเราจะเคยได้ยินแค่ DHA ที่มีผลต่อเซลล์ประสาทสมอง แต่หลังจากการวิจัยเมื่อไม่นานมานี้พบว่าสารอาหารใน MFGM ที่อยู่ในนมแม่เป็นสารอาหารที่มีประโยชน์มาก อีกทั้งยังช่วยสร้างเซลล์สมองให้แข็งแรง ทำให้เด็กฉลาด

สำหรับการกระตุ้นพัฒนาการด้านสมองให้กับเจ้าตัวเล็ก นอกจากสารอาหารในนมแม่ และแร่ธาตุที่มีประโยชน์จาก นมกล่องสำหรับเด็ก แล้วยังมี อาหารเสริมบำรุงสมองเด็ก ที่ช่วยสร้างพัฒนาการของสมองได้อีก โดยในอาหารจำเป็นต้องมี ธาตุเหล็ก ไอโอดีน และกลุ่มวิตามิน B โดยสารอาหารเหล่านี้สามารถหาได้จากเมนูทั่วไป เช่น เมนูปลา ไม่ว่าจะเป็นปลาสำลี ปลาแซลมอน ปลาช่อน เป็นต้น เพราะในเนื้อปลาจะมีโอเมก้า 3 ช่วยเรื่องความสมบูรณ์ของสมอง ต่อมาคือ ไข่ เป็นอีกหนึ่งอาหารที่มีสารพัดประโยชน์ มีโปรตีน และโคลีนที่ช่วยเรื่องความจำ สุดท้ายคือผัก ในผักเกือบทุกชนิดจะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยสร้างความแข็งแรงให้เซลล์ประสาทและสมองได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้นอกจากเรื่องอาหารและนมแม่แล้ว อีกสิ่งที่ช่วยสร้างพัฒนาการด้านสมองให้ลูกรักคือ กิจกรรมที่ช่วยกระตุ้นพัฒนาการโดยสามารถเริ่มสร้างพัฒนาการของเขาได้ตั้งแต่เล็ก ๆ เช่น การพูดคุยกับเขาบ่อย ๆ ตั้งแต่ยังเป็นทารก เด็กจะรับรู้และสนใจในสิ่งที่พ่อแม่พูด เมื่อเขาเริ่มคลาน เริ่มเล่นของเล่นเป็น ก็ควรเลือกของเล่นที่ช่วยพัฒนาการด้านสมองให้เขา เช่น ของเล่นที่มีสีสันเพื่อให้เขารู้จักการจำแนกสี การ์ดภาพ เป็นต้น เมื่อเริ่มเข้าสู่วัย 1 ขวบเป็นต้นไป พ่อแม่สามารถกระตุ้นเรื่องของกล้ามเนื้อมัดเล็กด้วยของเล่นที่เขาสามารถหยิบจับด้วยมือ เกมที่ทำให้เขารู้จักคิด และเมื่อเริ่มโตขึ้นก็ควรพาลูกออกไปเล่นนอกบ้านเพื่อเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัว

mfgm คือ สารอาหารที่มีประโยชน์และมีคุณค่าที่สุดสามารถพบได้ในนมแม่ ซึ่งการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นวิธีการที่ดีที่สุด เด็กจะมีร่างกายที่แข็งแรง มีภูมิคุ้มกันที่ดีและสมองจะมีการเจริญเติบโตอย่างเต็มที่ เด็กจะมีความพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ทั้งนี้รวมถึงอาหารการกินของเด็กด้วย โดยในวัยนี้จำเป็นมากที่จะต้องรับสารอาหารให้ครบ 5 หมู่ และ อาหารเสริมบำรุงสมองเด็ก หรืออาจจะเป็นนม uht ยี่ห้อไหนดีที่ช่วยเสริมพัฒนาการเข้าได้อีกขั้นหนึ่ง ทานอาหารทุกมื้อ สุดท้ายถือว่าสำคัญมากคือ กิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางด้านสมอง ที่พ่อแม่สามารถช่วยกระตุ้นให้กับเขาได้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการร้องเพลง เล่นของเล่น และการพาออกไปเจอผู้คน สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เจ้าตัวเล็กโตมาเป็นเด็กฉลาด และเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ

แก้ไขล่าสุด
คุณกำลังแก้ไขเนื้อหากระทู้ ( กดปุ่ม "บันทึกการแก้ไข" ที่ด้านล่างเมื่อแก้ไขเสร็จ )
แสดงความคิดเห็น