อยาก ตั้งชื่อจริงลูกสาว ที่อ่านได้ทั้งสองภาษา ควรเริ่มจากตรงไหน และตั้งอย่างไรให้ถูกใจ
24/01/2019 23:08:18 คุณแม่มือใหม่, ห้องคุณแม่ตั้งครรภ์
no image
โพสกระทู้ -
หัวข้อ -

อยาก ตั้งชื่อจริงลูกสาว ที่อ่านได้ทั้งสองภาษา ควรเริ่มจากตรงไหน และตั้งอย่างไรให้ถูกใจ

หากจะพูดถึงความสำคัญของชื่อ หรือการตั้งชื่อทุกคนคงรู้ดีว่าชื่อนั้นมีความสำคัญมากกว่าการใช้เรียกขานกันโดยทั่วไป แต่ชื่อนั้นยังมีส่วนช่วยส่งเสริมให้การดำเนินชีวิตของคนที่เป็นเจ้าของชื่อนั้นประสบความสำเร็จ หรือพบกับความขัดข้องหมองใจในการดำเนินชีวิตได้เช่นกัน และในความเชื่อเรื่องการตั้งชื่อของคนไทย โดยเฉพาะการ ตั้งชื่อจริงลูกสาว ที่หากเป็นคนโบราณก็มักจะตั้งชื่อให้สวยหวานโดยการนิยมนำชื่อดอกไม้ หรือธรรมชาติรอบตัวมาตั้งเป็นชื่อ หากในปัจจุบันการตั้งชื่อให้กับลูกสาวที่นอกจากจะยังเน้นในเรื่องของความสวยงาม แล้วยังนิยมตั้งชื่อให้มงคลมากขึ้นอีกด้วย

กระแสความนิยมในการตั้งชื่อจากอดีตสู่ปัจจุบัน

อย่างที่บอกไปแล้วว่าในอดีตการตั้งชื่อเด็กผู้หญิงมักจะเน้นไปที่ดอกไม้ ต้นไม้ ธรรมชาติ หากในปัจจุบันเทรนด์การตั้งชื่อได้เปลี่ยนไปโดยการตั้งชื่อจริงมักจะเน้นชื่อที่เป็นมงคล เหมาะสมกับบุคลิกลักษณะ ส่วนชื่อเล่นนิยมตั้ง ชื่อน่ารักๆ แต่จดจำง่ายด้วยการใช้คำซ้ำ หรือรวมคำใหม่ให้ออกเสียงที่แตกต่างออกไป

ซึ่งหากจะถามว่าแล้วเราควรจะตั้งชื่อลูกแบบไหน ที่จะไม่เชยจนเกินไป หรือไม่ล้ำสมัยจนเกินไป จากการรวบรวมแนวทางการตั้งชื่อของพ่อแม่มือใหม่ในปัจจุบันพบว่าหลายคนจะใช้แนวทางเหล่านี้มาใช้ใน การตั้งชื่อลูก ได้แก่

  • เปิดตำราตั้งชื่อ หรือค้นหาชื่อที่เหมาะสมกับวันเกิด หรือลักษณะสำคัญของเด็ก
  • สอบถามจากผู้รู้ หรือให้พระตั้งชื่อให้เพื่อให้ได้กำลังวัน และผลรวมเลขของชื่อที่เป็นมงคล

โดยเทรนด์ของการตั้งชื่อให้กับเด็กผู้หญิงในปัจจุบันนั้นเปลี่ยนไปตามกระแสนิยม ซึ่งโดยส่วนมากแล้วมักเลือกชื่อที่สามารถออกเสียงได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

อยากตั้งชื่อแบบที่อ่านได้ทั้งสองภาษา จะตั้งยังไงดี

คำถามที่พบมากสำหรับคุณแม่มือใหม่ที่อยากตั้งชื่อให้ลูกสาวก็คือ แล้วเราควรตั้ง ชื่อเด็กผู้หญิง แบบไหนดีที่อ่านได้ทั้งสองภาษา บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องยากเลยในเมื่อปัจจุบันมีชื่อมากมายที่พ้องเสียงกับคำอ่านในภาษาอังกฤษและมีความหมายที่ดี แถมยังเป็นมงคลนามเมื่อนำมาใช้ในภาษาไทยเช่น

  • Aliz, Aliza, Alysaa (ออกเสียงว่าอลิส หรืออลิสา) แปลว่าคุณค่า หรือคุณค่าที่สูงส่ง
  • Darla (ออกเสียงว่าดาหลา) แปลว่าที่รัก หรืออาจหมายถึงดอกไม้อย่างดอกดาหลา

แต่ไม่ว่าจะตั้งชื่ออย่างไร และออกเสียงแบบไหน สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการตั้งชื่อให้กับเด็กผู้หญิงทุกคนที่นอกจากความเป็นมงคลของนามแล้ว คงหนีไม่พ้นความหมายที่ดี และคำแปลความหมายที่เป็นมงคลเพื่อให้อิทธิพลของชื่อช่วยส่งเสริมกันและส่งผลให้เจ้าของชื่อได้พบเจอกับสิ่งที่ดี สิ่งที่เป็นมงคลไปตลอดนั่นเอง

 

แก้ไขล่าสุด
คุณกำลังแก้ไขเนื้อหากระทู้ ( กดปุ่ม "บันทึกการแก้ไข" ที่ด้านล่างเมื่อแก้ไขเสร็จ )
แสดงความคิดเห็น