เหตุผลที่คุณแม่ต้องฝึกความอดทนและรอคอยให้กับลูกน้อย
24/01/2019 22:54:40 ห้องพัฒนาการลูก
no image
โพสกระทู้ -
หัวข้อ -

เหตุผลที่คุณแม่ต้องฝึกความอดทนและรอคอยให้กับลูกน้อย

หลายครั้งที่เคยเห็นเด็กแผดเสียงร้อง  นั่งหรือนอนกลิ้งเกลือกบนพื้น  เพื่อเรียกร้องสิ่งใดสิ่งหนึ่งจากผู้เป็นแม่  ลูกน้อย  2 ขวบ ที่เคยน่ารัก น่าเอ็นดู  วันดีคืนร้ายแปลงร่างเป็นวายร้ายสองขวบที่อาละวาด  เจ้าอารมณ์  ทำให้คุณแม่หัวเสีย ลูก 2 ขวบเอาแต่ใจ  จึงเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในหลายครอบครัว  ซึ่งพฤติกรรมต่าง ๆ ของลูกที่แสดงออกไม่ได้แปลว่าลูกเป็นเด็กร้ายกาจแต่อย่างใด  แต่เป็นเพราะเขายังไม่รู้วิธีจัดการกับอารมณ์และความรู้สึกของตัวเองต่างหาก ทั้งยังมีปัจจัยอื่น ๆ เข้ามาเกี่ยวข้องทำให้เกิดพฤติกรรมดังกล่าว

 

ปัจจัยที่ทำให้ลูกน้อยที่แสนดีแต่มาราวีใส่คุณแม่  มีปัจจัยหลายด้าน  โดย เอนฟาโกร ขอนำมาแบ่งปันข้อมูล ดังนี้

  1. ปัจจัยทางร่างกาย  ยีนส์  ฮอร์โมน  เป็นปัจจัยที่กำหนดบุคลิกนิสัยของเด็กแต่ละคนตั้งแต่เกิด  ทำให้เด็กมีตัวตนที่แตกต่างกัน  เช่น บางคนเลี้ยงง่าย  บางคนเลี้ยงยากและรวมถึงความเจ็บป่วยเกี่ยวกับสมอง  หรือการได้รับยาหลายประเภท 
  2. ปัจจัยภายในจิตใจ  หากเด็กได้รับความรัก  ความอบอุ่นใจ  รู้สึกถึงความปลอดภัย  ก็จะแสดงออกต่างจากเวลาที่เขารู้สึกซึมเศร้า  โกรธ หรือผิดหวัง
  3. ปัจจัยด้านการเลี้ยงดู  สิ่งแวดล้อมและการเลี้ยงดูที่แตกต่างกัน  จะทำให้เด็กแต่ละคนมีพื้นฐานทางอารมณ์ที่แตกต่างกัน

 

            จะเห็นว่าปัจจัยข้อแรกเป็นสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้  แต่ปัจจัยภายในจิตใจและปัจจัยด้านการเลี้ยงดู  คุณแม่สามารถฝึกฝนให้ลูกได้  การอดทน รอคอย เป็นหนึ่งใน 8 ทักษะ ที่สำคัญที่ เอนฟาโกร แนะนำคุณแม่เพื่อเตรียมความพร้อมลูกน้อยพร้อมรับอนาคต โดยคุณแม่สามารถฝึกให้ลูกมีความอดทน รอคอย ง่าย ๆ ได้เช่น

  • เมื่อลูกต้องการสิ่งใด ไม่ตอบสนองในทันที  เพื่อให้ลูกได้รู้จักรอคอยและไม่ถูกตามใจมากจนเกินไป  โดยให้เขารู้ว่ารออีกไม่นานก็จะได้สิ่งที่ต้องการ
  • ฝึกให้รอคอยจากชีวิตประจำวัน  ฝึกการเข้าแถวรอคิวเข้าห้องน้ำ  รอคิวซื้ออาหารและอธิบายให้ลูกเข้าใจว่าทุกคนต้องรอคิวเพื่อความเป็นระเบียบในสังคมที่อยู่ร่วมกัน  อาจชวนลูกพูดคุยหรือหากิจกรรมทำระหว่างรอคิวก็ได้ 
  • ฝึกให้ลูกเล่นของเล่นร่วมกับเพื่อน  เมื่อลูกต้องการของเล่นต้องให้เพื่อนเล่นเสร็จก่อน  หรือการพาลูกไปเล่นเครื่องเล่นในสวนสาธารณะ  เป็นการเรียนรู้เรื่องการอยู่ร่วมกับผู้คน รู้จักแบ่งปัน รอคอย รู้กฎระเบียบของสังคม เป็นการเรียนรู้เรื่องความอดทน รอคอย อีกทางหนึ่ง
  • ฝึกให้ลูกช่วยตัวเองในเรื่องต่าง ๆ เช่น อาบน้ำเอง  ตักข้าวกินเอง กินนมกล่องสำหรับเด็ก ใส่เสื้อเอง เก็บของเล่น ฯลฯ และเพิ่มให้ยากขึ้นตามวัย  จะช่วยให้ลูกรู้จักความอดทนและรับมือกับความยากลำบากได้

 

การแสดงอาการโกรธ  หงุดหงิด  ไม่พอใจ  อาละวาด  นอกจากจะเป็นภาพที่ไม่น่ามองและรบกวนผู้อื่นหากอยู่ในที่สาธารณะแล้ว  ยังเป็นการสร้างนิสัยให้ลูกติดนิสัยใช้ความรุนแรงเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ  ซึ่งจะเป็นผลเสียอย่างร้ายแรงเมื่อเขาเติบโตขึ้น  ดังนั้น  คุณแม่ต้องหมั่นฝึกฝนให้ลูกมีความอดทนและ      รอคอยกับสิ่งที่ต้องการ เพื่อให้ลูกรู้จักกับอารมณ์และรู้วิธีจัดการกับอารมณ์ของตนเองอย่างถูกต้องต่อไป

แก้ไขล่าสุด
คุณกำลังแก้ไขเนื้อหากระทู้ ( กดปุ่ม "บันทึกการแก้ไข" ที่ด้านล่างเมื่อแก้ไขเสร็จ )
แสดงความคิดเห็น