เคล็ดลับสำหรับคุณแม่มือใหม่ที่จะช่วย เก็บนมแม่ ได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น
12/01/2019 16:20:05 คุณแม่มือใหม่, รอบรู้เรื่องนมแม่, ห้องนมแม่
no image
โพสกระทู้ -
หัวข้อ -

เคล็ดลับสำหรับคุณแม่มือใหม่ที่จะช่วย เก็บนมแม่ ได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น

ขั้นตอนสำคัญที่ผู้หญิงทุกคนที่ได้เป็นแม่ปรารถนานั้นก็คือ การ เก็บนมแม่ ที่ต้องการให้ลูกน้อยที่เพิ่งคลอดออกมาได้ดื่มนมแม่จากเต้า แต่คุณแม่หลาย ๆ คนก็ยังเจอปัญหาในการเก็บน้ำนมแม่อย่าง วิธีการเก็บรักษาอย่างไรที่จะช่วยให้เก็บนมแม่ได้ยาวนานมากที่สุด เพื่อให้น้ำนมนั้นยังคงคุณค่าประโยชน์และรักษาสารอาหารในน้ำนมไว้ได้ วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับดี ๆ มาฝากกัน

วิธีการ เก็บนมแม่ ที่สะดวกและง่ายมากที่สุดคือ การเก็บไว้ในตู้เย็น สำหรับช่องธรรมดาที่ไม่มีของอื่นปน จะเก็บได้คราว 5 วัน ถ้าเก็บในช่องธรรมดาแต่มีของอื่นปนด้วยจะเก็บได้ 2-3 วัน ถ้าเก็บไว้ในช่องแช่แข็งนั้นจะได้ประมาณ 2 สัปดาห์ แต่ถ้าบ้านไหนมีตู้เย็นแบบประตูช่องแข็งแยกจากประตูใหญ่ การเก็บไว้ในช่องแช่แข็งโดยไม่ปนกับอาหารอื่นจะเก็บได้นานถึง 3 เดือน ถ้ามีอาหารอื่นปน ก็จะเก็บได้ประมาณ 1 -2 เดือน

สำหรับกรณีที่คุณแม่มือใหม่ที่ไม่มีตู้เย็น ก็สามารถเก็บน้ำนมไว้ในกระติกน้ำแข็งแทนได้ การเก็บน้ำนมจะใส่ในภาชนะสำหรับใส่อาหารแบบไหนก็ได้ หรือจะใช้ถุงเก็บน้ำนมแม่ก็ได้ โดยเขียนวันเวลาที่ได้ปั๊มนมไว้บนภาชนะด้วย และควรแบ่งปริมาณน้ำนมให้พอดีกับมื้อหนึ่งที่ลูกน้อยกิน เพื่อป้องกันอาการลูกท้องอืดได้

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประโยชน์ของนมแม่นั้นนมีมากมายมหาศาล สารอาหารในนมแม่ ก็เป็นสารอาหารที่คุณค่าที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย ที่ส่งผลต่อสุขภาพและโภชนาการและการเจริญเติมโตของลูกน้อยทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เป็นประโยชน์กับเด็กแพ้นมวัว เพราะนมแม่เปรียบเหมือนวัคซีนแรกของลูกน้อย ที่จะช่วยสร้างภูมิต้านทานโรค ทำให้ลูกแข็งแรงไม่เจ็บป่วยบ่อย ๆ ไม่เป็นภูมิแพ้ เพราะในปัจจุบันเด็กในยุคปัจจุบันป่วยเป็นภูมิแพ้กันเยอะ ที่สำคัญมีงานวิจัยชี้ว่า ประโยชน์ของนมแม่ เด็กที่กินนมแม่สามารถมีไอคิวดีกว่าเด็กที่ไม่ได้กินถึง 3 จุดด้วยกัน คือ คุณแม่ควรให้นมแม่ทันทีในช่วง 1 ชั่วโมงแรกหลังคลอด คุณแม่ควรให้นมแม่อย่างเดียวช่วง 6 เดือนแรก และคุณแม่ควรให้นมแม่อย่างต่อเนื่อง ควบคู่กับอาหารตามวัย ตั้งแต่เดือนที่ 6 จนลูกอายุ 2 ขวบ หรือนานกว่านั้นจะดีอย่างยิ่ง

คุณแม่มือใหม่ทุกคนจึงควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ด้วยตนเองให้สำเร็จให้ได้ เพราะ สารอาหารในนมแม่นั้นมีมากมายกว่า 200 ชนิด ทั้งแร่ธาตุ และวิตามินต่าง ๆ ที่ลูกน้อยต้องการ ทำให้มีโภชนาการที่ดีกว่านมประเภทอื่น อีกทั้งลูกยังสามารถดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ และย่อยได้ง่าย หากคุณแม่ท่านใดที่ยังมีปัญหา หรือข้อสงสัยเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพียงแค่มีความตั่งใจ และได้รับกำลังใจจากครอบครัว ก็จะทำให้การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปจนถึงเขาอายุ 2 ขวบไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคุณแม่มือใหม่อีกต่อไป

แก้ไขล่าสุด
คุณกำลังแก้ไขเนื้อหากระทู้ ( กดปุ่ม "บันทึกการแก้ไข" ที่ด้านล่างเมื่อแก้ไขเสร็จ )
แสดงความคิดเห็น