สารอาหารในนมสำหรับเด็กที่ดีที่สุดมีอะไรบ้าง
16/11/2018 15:50:26 รอบรู้เรื่องนมแม่, สุขภาพลูกรัก, ห้องนมแม่
no image
โพสกระทู้ -
หัวข้อ -

             หัวอกของคนที่เป็น พ่อ แม่ ย่อมอยากให้ลูกน้อยนั้นได้รับสิ่งที่ดีและมีประโยชน์มากที่สุดในทุก ๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านอาหารการกิน ที่เป็นส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของลูกรัก  ดังนั้นพ่อ  แม่ จึงอยากให้เด็กทารกได้ทานน้ำนมของแม่เป็นหลักเพราะในน้ำนมของแม่มีสารอาหารครบถ้วน เหมาะสมต่อการย่อยและการดูดซึมของลูก ทำให้เจริญเติบโตและมีพัฒนาการได้อย่างเต็มที่นอกจากนี้ยังสร้างภูมิคุ้มกันต้านทานโรคแก่ลูก ทำให้ไม่ค่อยเจ็บป่วย  ถึงแม้ว่านมแม่นั้นเป็นแหล่งสารอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูก เพราะทำให้เด็กได้รับสารอาหารและภูมิคุ้มกันทางธรรมชาติได้เป็นอย่างดีมาก แต่ในทุกวันนี้คุณแม่มือใหม่หลายท่านอาจไม่มีเวลาในการให้นมลูก เนื่องจากติดภาระหน้าที่การงานที่จะต้องทำมากมาย จนทำให้ไม่มีเวลาให้นมลูกหรือปั๊มนมได้ ดังนั้นสิ่งที่ตอบโจทย์สำหรับคุณแม่ยุคนี้ได้ดีที่สุดคือ นมผง ซึ่งนมผงในปัจจุบันมีการผสมสารอาหารต่างๆเอาไว้มากมาย มีคุณประโยชน์ไม่แพ้นมแม่เช่นกัน เรามาดูกันว่า เราควรจะเลือกนมผงที่เป็นนมสำหรับเด็กยังไงให้ลูกได้รับสารอาหารมากที่สุด และมีอะไรบ้างที่เป็นประโยชน์กับลูก

             สารอาหารที่ดีที่สุดที่ควรมีในนมสำหรับเด็ก

1.DHA เป็นกรดไขมันที่พบมากในสมองและเยื่อกระจกตาของทารก แต่ร่างกายไม่สามารถสร้าง DHA เองได้ ซึ่ง DHA นั้นมีมากในนมแม่ ปลาทะเลน้ำลึก และปลาน้ำจืดที่มีไขมันสูง ดังนั้นการใส่ลงในนมผงจึงจำเป็นต่อเด็กทารกที่ไม่ได้ดื่มนมแม่

2.ARA เป็นกรดไขมันที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในสมองส่วนกลาง มีความสำคัญทั้งในเรื่องของการพัฒนาสมองและระบบ ต่าง ๆ ในร่างกาย

3.ทอรีน เป็นกรดอะมิโนที่จำเป็นสำหรับทารก และสามารถพบได้มากในนมแม่ และพบได้มากในเนื้อเยื่อหัวใจ กล้ามเนื้อลาย และระบบประสาทส่วนกลาง ซึ่งช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของร่างกาย พัฒนาการของระบบประสาท โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมองของทารกแรกเกิด

4.คาร์นิทีน เป็นกรดอะมิโนที่สร้างได้จากตับ ถ้าร่างกายขาดกรดอะมิโน วิตามินและแร่ธาตุ อย่างใดอย่างนึง จะทำให้ขาดคาร์นิทีนไปด้วย คาร์นิทีนจะช่วยเร่งไขมันเข้าสู่ไมโตคอนเดรียเพื่อใช้เป็นพลังงาน และช่วยกระตุ้นการสร้างมวลกล้ามเนื้อ

นมสำหรับเด็กที่คุณแม่ควรจะรู้

1.นมสูตร 1 – สำหรับเด็กทารกตั้งแต่แรกเกิด – 1 ปี

2.นมสูตร 2 – สำหรับทารกและเด็กเล็ก อายุตั้งแต่ 6 เดือน – 3 ปี

3.นมสูตร 3 – สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป

             นอกจากนี้ในปัจจุบันยังมีนมผงมากมายหลายยี่ห้อ ที่ได้ใส่สารอาหารต่าง ๆ ลงไปเพื่อให้เป็นประโยชน์กับเด็กและในแต่ละยี้ห้อก็ใส่ส่วนผสมแตกต่างกันไป เพราะพัฒนาการของลูกน้อยเป็นสิ่งสำคัญ คุณพ่อคุณแม่ควรเอาใจใส่โภชนาการของลูกน้อยเป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่านมสำหรับเด็กจะมีให้เลือกมากมาย คุณแม่จะต้องคำนึงถึงคุณประโยชน์และความเหมาะสมกับลูกน้อยเป็นหลักด้วยนะคะ

#นมสำหรับเด็ก
 

แก้ไขล่าสุด
คุณกำลังแก้ไขเนื้อหากระทู้ ( กดปุ่ม "บันทึกการแก้ไข" ที่ด้านล่างเมื่อแก้ไขเสร็จ )
แสดงความคิดเห็น