อาหารบำรุงสมองเด็กได้มาจากอะไรบ้าง
25/10/2018 15:53:32 สุขภาพลูกรัก
no image
โพสกระทู้ -
หัวข้อ -

            หัวอกของคนที่เป็น คุณพ่อ คุณแม่ สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลี่ยงลูกคือการอยากให้ลูกน้อยมีสุขภาพที่ดี แข็งแรง รวมถึงการมีพัฒนาการเติบโตอย่างสมวัย โดยคุณพ่อ คุณแม่ ส่วนหนักจะเน้นในเรื่องอาหารการกิน การซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงสมองเด็กราคาแพง ๆ มาให้ลูกน้อยได้ทาน  แต่คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่ค่ะ ว่าบางทีเราไม่จำเป็นต้องไปหาซื้ออาหารเสริมที่มีราคาแพง ๆ มาให้ลูกทานเสมอไปหรอกค่ะ เพราะอาหารเสริมบางอย่างสามารถหาได้จากอาหารที่เราทานอยู่ทุกวัน แต่จะได้มาจากอะไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลยค่ะ

                อาหารบำรุงสมองเด็ก

1.ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอนเป็นปลาแม่น้ำที่นิยมรับประทานกันมากค่ะ เพราะในเนื้อของปลาแซลมอนอุดมไปด้วย กรดไขมัน มีโอเมก้า 3 DHA และ EPA ซึ่งมีความจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของร่างกายและสมองค่ะ

2. ไข่

ในไข่ 1 ฟองจะอุดมไปด้วยโปรตีน ยิ่งตรงไข่แดงจะมีโปรตีนเยอะที่สุด ประโยชน์ของไข่ คือ ช่วยในการบำรุงสมอง ช่วยบำรุงร่างกายและช่วยฟื้นฟูสุขภาพด้วยค่ะ

3. เนย

ในเนย จะมีสารเลซิติน มีวิตามินอีที่มีศักยภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องระบบประสาท ช่วยในการบำรุงสมองและเพิ่มความจำได้

4.ธัญพืช

ในธัญพืชเช่น ซีเรียลธัญพืช รำข้าว หรือข้าว-ซ้อมมือ จะให้พลังงานสูง และมีเส้นใย ช่วยในการควบคุมระดับของน้ำตาลในเลือด และมีวิตามินบี และมีส่วนช่วยในความจำ และบำรุงสมองของเด็กค่ะ

5.ข้าวโอ๊ต

หากเด็ก ๆ รับประทานข้าวโอ๊ตเป็นอาหารเช้าเป็นประจำ สารอาหารในข้าวโอ๊ตจะช่วยให้สมองและร่างกายทำงานได้อย่างเหมาะสม เพราะในข้าวโอ๊ตมีทั้งวิตามิน B โทแทสเซียม และสังกะสี

6.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

ปัจจุบันผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ทั้งหลายกำลังเป็นที่นิยม ไม่ว่าจะเป็นสตอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ก็ล้วนให้ประโยนย์แก่ร่างกายหลายอย่างเช่น ช่วยในเรื่องของความจำ ระบบประสาทสมอง เพราะว่าผลไม่ตตระกูลเบอร์รี่มีทั้ง วิตามิน C และโอเมก้า 3 ค่ะ

7.ถั่ว

ถั่วเป็นแหล่งของโปรตีนและคาร์โบไฮเดตร เป็นอาหารสมองชั้นดีเพราะจะช่วยเพิ่มระดับพลังงานให้ร่างกายได้ หากเด็ก ๆ ทานแล้วจะช่วยเสริมความจำ บำรุงสมอง ช่วยในการเจริญเติบโตค่ะ

8.ผักสีสด

ในผักสีสดจะมีแร่ธาตุและวิตามินจำนวนมาก มีทั้งสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ในส่วนช่วยในการพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันและรักษาเซลล์สมองให้แข็งแรงขึ้นได้ค่ะ

9.นมหรือโยเกิร์ต

อาหารประเภทนมหรือโยเกิร์ต เป็นอาหารที่มีความจำเป็นต่อการเจริญเติมโตของเนื้อเยื่อสมองและเอนไซม์ ซึ่งมีส่วนช่วยให้ร่างกายมีความแข็งแรง และมีส่วนช่วยในการพัฒนาสมองด้วยค่ะ

10.เนื้อไม่ติดมัน

การทานเนื้อเป็นสิ่งที่ดีนะค่ะ แต่เราควรจะรับประทานเนื้อที่ไม่ติดมันดีที่สุดค่ะ เพราะหากเรารับประทานเนื้อติดมันมากเกินไปอาจจะทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมาได้ ในเนื้อที่ไม่ติดมันจะมีเกลือแร่ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเจริญเติบโตของ เด็ก เพระช่วยพัฒนาความจำได้ค่ะ

                นอกจากที่คุณพ่อ คุณแม่ ให้ลูกได้ทานอาหารที่บำรุงสมองเด็กแล้วควรให้ลูกได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วย เพราะเมื่อร่างกายแข็งแรง สมองมีการพัฒนาอย่างเต็มที่ ได้รับสารอาหารที่ดี ก็จะยิ่งส่งเสริมให้สมองพัฒนาอย่างมีศักยภาพ เป็นพื้นฐานการสร้างความจำที่ดี เป็นเด็กฉลาดนั่นเองค่ะ

#อาหารที่บำรุงสมองเด็ก

แก้ไขล่าสุด
คุณกำลังแก้ไขเนื้อหากระทู้ ( กดปุ่ม "บันทึกการแก้ไข" ที่ด้านล่างเมื่อแก้ไขเสร็จ )
แสดงความคิดเห็น