อาการคนท้องอ่อน ๆ หรือ ท้องเดือนแรก แบบนี้ที่ใช่แน่นอน เตรียมตัวต้อนรับสมาชิกใหม่ตัวน้อย ๆ ได้เลย
25/10/2018 10:25:45 ห้องคุณแม่ตั้งครรภ์
no image
โพสกระทู้ -
หัวข้อ -

อาการคนท้องอ่อน ๆ หรือ ท้องเดือนแรก แบบนี้ที่ใช่แน่นอน เตรียมตัวต้อนรับสมาชิกใหม่ตัวน้อย ๆ ได้เลย

               เรื่องของการตั้งครรภ์ มักจะมี อาการเริ่มต้นของคนท้อง เตือนมาก่อนเสมอ เพื่อให้ว่าที่คุณแม่ที่มี การตั้งครรภ์ ทั้งหลายได้เตรียมความพร้อมในการปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้อง ในการดูแลทั้งตัวเองและดูแลเจ้าตัวน้อยที่อยู่ในครรภ์ด้วย โดยเตรียมตัวรับมือกับ อาการคนท้องอ่อน ๆ หรือ ท้องเดือนแรก ให้ดี เนื่องจากที่ผ่านมานั้น ส่วนใหญ่จะกังวลและกลัวกับอาการเหล่านี้ไม่มากก็น้อย ทำไมถึงเกิดอาการเหล่านี้ได้ เพราะว่าร่างกายกำลังเปลี่ยนฮอร์โมน ร่างกายเข้าสู่ภาวะการตั้งครรภ์ จะผลิตฮอร์ที่ชื่อว่าโปรเจสเตอโรนเป็นจำนวนมาก ซึ่งสังเกตได้ง่ายที่สุดจากการที่ประจำเดือนไม่มาตามปกตินั่นเอง แต่จะใช่การตั้งครรภ์อย่างแน่นอนหรือไม่ จะต้องมีองค์ประกอบอย่างอื่นประกอบอีกด้วย หลังจากนั้นคุณแม่ที่เริ่มมี อายุครรภ์ ควรจะดูแลตัวเองเป็นพิเศษ เพื่อให้ลูกคลอดออกมาแล้วมีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่สมบูรณ์

               อาการคนท้องเดือนแรก เป็นสิ่งที่คุณแม่ควรใส่ใจและทำความเข้าใจ ไม่ควรกังวลหรืออยู่ในภาวะเครียดมากจนเกินไป แต่ถ้ารับมือไม่ไหวจริงก็อาจจะไปพบคุณหมอได้เช่นกัน โดยอาการที่ว่านั้นคือ

  • ประจำเดือนขาด ซึ่งควรมาประจำตามเวลาปกติในแต่ละเดือนและอาจจะมีอาการคัดเต้านมร่วมด้วย เพราะว่าร่างกายจะเตรียมความพร้อมในการผลิตน้ำนมต่อไปนั่นเอง ไม่น่าตกใจกับอาการดังกล่าว เมื่อเป็นได้สักระยะก็จะหายไปเองภายหลังการตั้งครรภ์แล้วประมาณไม่เกิน 3 เดือน
  • มีอาการคลื่นไส้อาเจียน วิงเวียนศีรษะสาเหตุมาจากฮอร์โมนที่ผลิตขึ้นจากการตั้งครรภ์นั้นไปรบกวนระบบทางเดินอาหาร ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้หรือรู้สึกพะอืดพะอมและอาเจียนออกมา การเลือกรับประทาน         อาหารคนท้อง โดยเฉพาะจะสามารถช่วยได้มากทีเดียว เพราะถ้าร่างกายรับอาหารบางชนิดซึ่งไม่เหมาะสมอาจจะไปเพิ่มความรุนแรงของอาการได้ ที่สำคัญต้องมีสารอาหารครบถ้วน เหมาะสำหรับคนท้องอย่าง นมผงสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เอนฟาแลค เอพลัส มาม่า คุณค่าครบถ้วนแน่นอน
  • อาการคนท้องอ่อน ๆ ที่ในคนปกติไม่เป็นคือ ไวต่อกลิ่น ทั้ง ๆ ที่ไม่เคยเหม็นสิ่งนั้นแต่ก็กลับเหม็น ไม่ชอบ ไม่ถูกใจ จนหงุดหงิดได้เช่นกัน คนรอบข้างต้องเข้าใจอารมณ์นี้กันด้วย
  • การสังเกต อาการคนท้องเดือนแรก จะมีความอยากอาหารเปลี่ยนไป อยากกินของแปลกที่อธิบายไม่ถูกว่าทำไมถึงอยากกินมากขนาดนั้น โดยเฉพาะของเปรี้ยว ๆ จะเป็นกันมาก เนื่องมาจากการรับรู้รสชาติเปลี่ยนนั่นเอง

ทั้งหมดนี้เป็นกลไกที่ธรรมชาติสร้างมาให้เตรียมความพร้อมในการตั้งครรภ์ คุณแม่ทั้งหลายไม่ต้องวิตกกังวลว่าจะเป็นอันตรายหรือไม่ เพราะถ้าคุณแม่มีร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ ก็จะปรับตัวได้เองหลังจากเดือนแรกถึง 3 เดือน แต่ถ้าร่างกายอ่อนแอ หรือมีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ร่วมด้วย ที่สำคัญที่สุด คือ เลือกรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์มีสาร อาหารคนท้อง เหมาะสมครบทุกหมู่และสร้างอารมณ์ที่ดี มีจิตใจแจ่มใสไม่เครียดเพื่อต้อนรับสมาชิกใหม่ตัวน้อย ๆ ที่มีความสมบูรณ์แข็งแรงเช่นกันในอีกไม่เกิน 9 เดือนข้างหน้า

แก้ไขล่าสุด
คุณกำลังแก้ไขเนื้อหากระทู้ ( กดปุ่ม "บันทึกการแก้ไข" ที่ด้านล่างเมื่อแก้ไขเสร็จ )
แสดงความคิดเห็น