“เรียกร้องความสนใจ” เป็นปัญหาพัฒนาการไหมนะ
admin 962
ลูกรักวัยเตาะแตะ

 

พฤติกรรม "เล่นใหญ่" ของเจ้าตัวเล็กวัย 2-3 ขวบ ด้วยการเรียกร้องความสนใจจากคุณพ่อคุณแม่ ทั้งการแสดงความเจ็บปวดเกินจริง คร่ำครวญ โวยวาย ฯลฯ โดยที่คุณพ่อคุณแม่มักแยกไม่ออกว่าลูกแค่เรียกร้องความสนใจ หรือเขามีปัญหาพฤติกรรมและพัฒนาการกันแน่ ดังนั้น วันนี้เราจะพามาหาคำตอบเพื่อให้คุณสังเกตและปรับพฤติกรรมนี้ของลูกกันค่ะ

ช่วงวัยนี้หนูมีแต่ “เรียกร้อง”

ลูกวัย 2-3 ขวบสามารถดูแลตัวเองได้เพียงเล็กน้อยค่ะ ไม่ถึงกับดีมากนัก ลูกมักเอาตัวเองเป็นศูนย์กลางให้คุณพ่อคุณแม่ตามใจและทำตามที่เขาต้องการทั้งหมด นั่นเป็นเพราะเขายังต้องการความช่วยเหลือจากคุณอยู่ แม้จะวิ่งเล่นได้แต่ยังทำอะไรเองไม่ได้ทั้งหมดจึงเป็นเรื่องปกติที่เขาจะรู้สึกว่าการร้องหรือทำอะไรในระดับที่เกินปกติจะทำให้ตัวเองจะได้รับความสนใจและการดูแลเป็นพิเศษ

เรียกร้องแบบไหน... ไม่ปกติ

คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตพฤติกรรมการเรียกร้องความสนใจตามปกติ และเรียกร้องมากเกินไปจนถือเป็นปัญหาของเจ้าตัวเล็กได้ดังนี้ค่ะ

  • Ÿ ลูกเรียกร้องความสนใจแล้วหยุดไปเองเมื่อพ่อแม่ไม่ตอบสนองความต้องการ นั่นคือพฤติกรรมที่เกิดจากพัฒนาการตามปกติของลูก
  • Ÿ หากลูกเคยได้รับการฝึกฝนวินัยเรียนรู้กฎระเบียบของการได้หรือไม่ได้สิ่งใดอย่างชัดเจนแล้ว ถึงเวลาลูกยังเรียกร้อง ไม่ยอมฟัง แบบนี้ถือว่าผิดปกติค่ะ

เรียกร้องเกินไปกระทบต่อพัฒนาการไหมนะ

หากคุณพ่อคุณแม่ปล่อยให้ลูกเรียกร้องความสนใจมากเกินพอดีโดยไม่มีการปรับพฤติกรรมเลย อาการของเจ้าตัวเล็กอาจไม่หายไปเองและเป็นไปเรื่อยๆ เพราะเด็กหลายคนที่มีพฤติกรรมเรียกร้องแบบสุดๆ ถึงขั้นโวยวายไปถึงอายุ 6-7 ขวบถือว่าเป็นปัญหาค่ะ

สาเหตุส่วนใหญ่มาจากพัฒนาการด้านจิตใจที่ลึกๆ เกิดเพราะลูกไม่มั่นใจในตัวเอง ต้องการพึ่งพา ซึ่งการปล่อยไว้จะส่งผลให้เขาไม่มีความ นอกจากนี้หากมีอะไรมากระทบจิตใจเขาจะมีอารมณ์ขึ้นลงง่าย มีภาวะอารมณ์ไม่คงที่ ส่งผลต่อพัฒนาการทางสังคมในอนาคต

ปรับอย่างไรให้ลูกเลิกเรียกร้องและมีพัฒนาการที่ดี

  • Ÿฝึกวินัยด้วยกฎที่ชัดเจนและสม่ำเสมอ เช่น อันนี้ทำได้ เล่นได้ กินได้ ฝึกต่อเนื่องอย่างน้อย 3-6 เดือน หากลูกยังไม่ดีขึ้น ต้องพาลูกไปพบคุณหมอเพื่อดูว่าเป็นปัญหาพฤติกรรมหรืออารมณ์ของลูกที่ทำให้ฝึกได้ยาก
  • Ÿสังเกตตัวเอง ยอมรับฟังคนรอบข้าง อย่าฝังชิพในใจไว้ว่าเราเลี้ยงดีแล้ว ถูกแล้ว ลูกปกติ ไม่เปิดใจยอมปรับพฤติกรรมลูกก็จะยิ่งมีปัญหาพัฒนาการต่อเนื่องได้
  • Ÿสิ่งแวดล้อมต้องคงที่ คือ คนในบ้านต้องช่วยกันทั้งปู่ย่าตายาย รวมทั้งต้องระวังเรื่องลูกอาจเลียนแบบสื่อต่างๆ ที่อาจเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับการทำร้ายตัวเองเพื่อเรียกร้องความสนใจ หากสิ่งแวดล้อมไม่คงที่และมีสื่อต่างๆ ที่ลูกไม่เข้าใจ ก็จะทำให้เขาทำตามเพราะคิดว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ตัวเองต้องการ
  • Ÿสอนด้วยเหตุผล ไม่ใช้อารมณ์ว่าที่ให้หรือไม่ให้เขาเพราะอะไร เพราะเขาจะจำสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ทำแล้วนำไปปฏิบัติต่อคนอื่นรวมทั้งต่อคุณพ่อคุณแม่เองด้วยค่ะ

หัวใจสำคัญของการปรับพฤติกรรมเรียกร้องเกินไปคืออย่าทำให้ลูกไม่มั่นใจ หรือหวั่นไหว แต่ควรส่งเสริมให้ลูกเรียนรู้การเติบโตและอยู่ได้ด้วยตัวเอง เพราะนั่นคือพื้นฐานที่ดีที่สุดให้เขาช่วยเหลือตัวเองได้และอยู่ในสังคมอย่างมีความสุขค่ะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้