มาพัฒนาสมองลูกรักตามช่วงวัยกันเถอะ
admin 839
ลูกรักวัยเตาะแตะ

พัฒนาการที่ดีของลูกน้อยคือสุดยอดปรารถนาของคุณพ่อคุณแม่ทุกคน โดยเฉพาะพัฒนาการด้านสมองซึ่งมีความเชื่อมโยงสู่พัฒนาการด้านอื่นๆ ให้ดีได้ด้วย วันนี้เรานำเคล็ดลับการกระตุ้นและพัฒนาสมองลูกน้อยวัยเตาะแตะ 1 – 2 ขวบมาฝากกันค่ะ

 

ลูกวัยนี้... พัฒนาสมองอย่างไรดีนะ

 

1 ขวบ: กระตุ้นด้านความจำ

สมองของลูกรักวัย 1 ขวบ โดดเด่นมากเรื่องความจำค่ะ เป็นช่วงที่เขาจะจดจำใบหน้าของคนรอบข้างได้ จำเสียงได้ ดังนั้น การพัฒนาสมองลูกช่วงวัยนี้จึงต้องกระตุ้นได้ด้วยการอ่านหนังสือนิทานและร้องเพลงให้ลูกฟัง รวมทั้งการพูดคุยพร้อมๆ ไปกับการมองหน้ากัน ให้ลูกเห็นหน้าบ่อยๆ ปล่อยให้ลูกได้เล่นสนุกกับธรรมชาติ เล่นน้ำ ดิน ทราย เพื่อให้ได้มองเห็นธรรมชาติรอบตัว เรียนรู้เสียงนก เสียงผู้คน เสียงลมรอบตัว ให้เสียงเป็นเสมือนตัวกระตุ้นการมองและพัฒนาสมองของเขา เป็นการเชื่อมต่อเซลล์ประสาทให้สมองเล็กๆ นั้นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

 

1-2 ขวบ: กระตุ้นกล้ามเนื้อ

เจ้าตัวเล็กวัย 1-2 ขวบมีความโดดเด่นมากเรื่องกล้ามเนื้อที่แข็งแรงขึ้น เขาจะเริ่มก้าวเดินและทรงตัวได้ดีขึ้น พร้อมๆ กับการประสานการทำงานอย่างสัมพันธ์กันระหว่างกล้ามเนื้อแขน ขา มือ สามารถขีดเขียน แยกแยะความแตกต่างของอวัยวะในร่างกาย และสามารถกินอาหารเองได้แล้ว เหล่านี้คือกระบวนการทำงานของสมองที่มีประสิทธิภาพทั้งสิ้น ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงควรกระตุ้นให้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของลูกน้อยได้ทำงานบ่อยๆ เช่น ให้เขาได้กินอาหารด้วยตัวเอง หยิบจับสิ่งของต่างๆ ด้วยตัวเอง ได้ลองผิดลองถูก และต้องชวนลูกพูดคุยอยู่เสมอเพื่อฝึกเรื่องการใช้ภาษาซึ่งเป็นทักษะสำคัญอีกอย่างหนึ่งของวัยนี้ด้วย

การกระตุ้นและพัฒนาสมองของลูกให้ตรงจุดตามช่วงวัยของเขาเป็นสิ่งสำคัญมากนะคะ เพราะจะช่วยให้ลูกพัฒนาทักษะความสามารถในการใช้ชีวิต มีความคิดสร้างสรรค์ กล้าคิด กล้าทำ สามารถต่อยอดสู่การเรียนรู้เรื่องอื่นๆ ในอนาคตได้อย่างดี ดังนั้น อย่าลืมเปิดโอกาสให้ลูกได้สัมผัสโลกรอบตัวและใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนในการเรียนรู้โลกนะคะ รับรอง... เวิร์ค

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้