ลูกถนัดมือซ้ายกระทบพัฒนาการไหม
admin 291
ลูกรักวัยเตาะแตะ

เรื่องความถนัดมือขวาหรือมือซ้ายของลูกน้อยนี้ดูจะเป็นอีกหนึ่งความว้าวุ่นใจของคุณพ่อคุณแม่ บางบ้านคร่ำเคร่งกับการฝึกให้ลูกถนัดขวาเหลือเกินเพราะกลัวว่าการถนัดซ้ายจะกลายเป็นพัฒนาการที่ผิดปกติของลูก ดังนั้น เรามาไขข้อข้องใจเรื่อง “ความถนัดมือซ้าย” ของลูกน้อยกันค่ะว่าดีหรือไม่ อย่างไร

รู้ตอนไหนว่าลูกถนัดซ้ายหรือขวา

โดยปกติเจ้าตัวเล็กจะมีพัฒนาการความถนัดซ้ายหรือขวาอย่างชัดเจนในช่วงวัย 1-3 ขวบค่ะ หากความถนัดของเขามาก่อน 1 ขวบคุณพ่อคุณแม่ต้องระวังแล้วเพราะเสี่ยงต่อการที่กล้ามเนื้อมือข้างที่ไม่ถนัดอาจอ่อนแรงได้เพราะถูกใช้งานน้อยกว่า ซึ่งตามพัฒนาการแล้วช่วงอายุ 0-1 ขวบลูกควรใช้มือ แขน และขาทั้งสองข้างเท่าๆ กัน และพัฒนาความถนัดช่วง 1-3 ขวบ หากเกิน 3 ขวบไปแล้วลูกน้อยใช้มือไหนบ่อยๆ แสดงว่าเขาถนัดข้างนั้นแล้วค่ะ

กระตุ้นพัฒนาการอย่างไรเมื่อลูกรักถนัดซ้าย

คุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการถนัดซ้ายของลูกนั้นไม่ใช่ความผิดปกติทั้งทางกล้ามเนื้อร่างกายและสมอง และไม่ใช่ความผิดปกติทางพัฒนาการแต่อย่างใด การกระตุ้นและส่งเสริมพัฒนาการจึงมีวิธีการไม่ต่างจากลูกที่ถนัดมือขวาเลย เช่น ส่งของให้ลูกจับเพื่อกระตุ้นการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กและการทำงานประสานกันระหว่างสายตาและมือ ระหว่างส่งของให้ควรพูดคุยชักชวนให้ลูกจับด้วย เป็นการฝึกทักษะการฟังและการสื่อสารไปพร้อมกัน เมื่อลูกหยิบจับสิ่งของได้ให้รางวัลเป็นคำชมเชยและอ้อมกอดอุ่นๆ แค่นี้ก็ดีต่อใจแล้ว

เปลี่ยนจากมือซ้ายเป็นมือขวาได้ไหมนะ

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่มักต้องการให้ลูกถนัดมือขวา อาจเพราะเชื่อมโยงไปถึงเรื่องการเขียนหนังสือ การกินอาหาร รวมถึงการเล่นดนตรีบางชนิด จึงมีความคิดที่อยากจะปรับเปลี่ยนให้ลูกมาใช้มือขวาแทน ซึ่งสามารถทำได้ตั้งแต่ช่วงวัย 1-2 ขวบค่ะ

• เริ่มจากค่อยๆ ส่งของให้เจ้าตัวเล็กทางด้านขวาของเขา

• ส่งเสียงกระตุ้นให้ลูกใช้มือขวาหยิบจับสิ่งของ พร้อมให้คำชมเชยเมื่อลูกยอมใช้มือขวา

• อย่าดุหรือลงโทษหากลูกน้อยใช้มือข้างซ้าย แต่ควรพูดจากระตุ้นให้เขาใช้มือขวาอยู่เรื่อยๆ สักระยะเขาจะมีพัฒนาการที่กลมกลืนและหันไปใช้มือขวาแทน

• หากพยายามเปลี่ยนจากการใช้มือซ้ายมาเป็นมือขวาหลังลูกน้อยอายุเกิน 3 ขวบไปแล้ว อาจทำให้การพัฒนาของกล้ามเนื้อมัดเล็กที่ดีอยู่แล้วแย่ลงไป เช่น ลูกมีลายมือแย่ลง การประสานของสายตากับมือขวาสู้มือซ้ายไม่ได้ ดังนั้น ปล่อยไปค่ะ ถนัดซ้ายไม่ใช่เรื่องผิด

ประเด็นสำคัญเรื่องความถนัดซ้ายหรือขวาของลูกไม่ได้อยู่ที่ว่าเขาจะถนัดข้างไหนนะคะ แต่สำคัญที่เขาสามารถใช้มือข้างที่ถนัดทำงานหรือทำกิจกรรมต่างๆ ได้ดีตามพัฒนาการแต่ละช่วงวัยหรือไม่ต่างหาก  ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรไปฝืนใจลูกและปล่อยให้เขาได้ใช้มือแต่ละข้างไปตามธรรมชาติดีที่สุด

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้