สังเกตให้ดีลูกวัยเตาะแตะกำลังจะเอาแต่ใจหรือเปล่า
admin 463
ลูกรักวัยเตาะแตะ

เคยสังเกตกันไหมคะว่าเวลาที่ลูกน้อยของเรากำลังจะเอาแต่ใจเขาจะแสดงออกด้วยวิธีการแบบไหน แล้วถ้าเจ้าตัวเล็กร้องไห้งอแงแบบนี้เรียกว่าเอาแต่ใจหรือเปล่า วันนี้จะชวนมาเรียนรู้พฤติกรรมเอาแต่ใจของลูกกันค่ะ

ทำความเข้าใจ “การเอาแต่ใจ” ของลูก

มีงานวิจัยพบว่ายิ่งพ่อแม่ตอบสนองต่อความต้องการของลูกได้เร็วเท่าไรไม่ว่าเขาจะร้องไห้งอแงอยู่หรือไม่ก็ตาม จะส่งผลให้ลูกมีความสุขและเป็นตัวของตัวเองได้มาก เพราะลูกน้อยจะเรียนรู้และรู้สึกปลอดภัยทุกครั้งเมื่อมีพ่อแม่อยู่ด้วยเสมอยามเขาต้องการค่ะ พฤติกรรมงอแงของเด็กวัยเตาะแตะก็เช่นกันถือเป็นพัฒนาการปกติของเด็กวัยนี้ค่ะ

สัญญาณที่บ่งบอกว่าลูก ชอบเอาแต่ใจ

  • งอแง ปฏิเสธอาหารที่คุณแม่ทำให้ ต้องเปลี่ยนเป็นอาหารอื่นถึงยอมกิน ถ้าเป็นแบบนี้ซ้ำๆ แสดงว่าลูก เริ่มเอาแต่ใจตัวเองแล้วค่ะ
  • ไม่ยอมทำตามที่คุณพ่อคุณแม่บอกหรือสื่อสาร ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มสอนให้ลูกรู้จักการมีกำหนดกฎเกณฑ์ ป้องกันการแสดงอาการงอแง ดื้อดึง และเรียกร้องความสนใจและการเอาแต่ใจตัวเองเมื่อโตขึ้นค่ะ
  • คอยพึ่งพาคุณพ่อคุณแม่ตลอดเวลา ไม่ยอมนอนเมื่อคุณแม่ไม่อยู่ด้วย หรือไม่ยอมให้คุณแม่ทำอะไรเลย เริ่มใส่อารมณ์และร้องตะโกนเมื่อไม่พอใจ เหล่านี้เป็นพฤติกรรมที่แสดงให้เห็นว่าลูกรักเริ่มเอาแต่ใจค่ะ

วิธีที่ดีที่สุดในการแก้ไขการเอาแต่ใจของลูกคือ คุณพ่อคุณแม่ต้องไม่เลี้ยงลูกแบบตามใจค่ะ ควรเปิดโอกาสให้ลูกได้ทำอะไรด้วยตัวเองบ้าง หากเขาร้องงอแงอย่างไรเหตุผลคุณพ่อคุณแม่ต้องใจแข็ง นิ่ง และคุยด้วยเหตุผล ลูกจะเรียนรู้ได้เองว่าอะไรที่เขาควรได้ อะไรที่เขาต้องทำตามกติกาของบ้านค่ะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้