ชวนลูกมา “กระโดดโลดเต้น” อย่างปลอดภัย
admin 253
ลูกรักวัยเตาะแตะ

การกระโดดโลดเต้นนั้นเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสุดโปรดของเด็กทุกวัยซึ่งเป็นไปตามธรรมชาติของเขา แสดงให้เห็นถึงพัฒนาการอีกขั้นของลูกรัก และยังช่วยส่งเสริมพัฒนาการตามวัยให้แข็งแกร่งขึ้นได้ด้วยค่ะ 

ลูกแต่ละวัยซุกซนโลดเต้นแบบไหนกัน

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจลักษณะการกระโดดโลดเต้นที่ลูกแต่ละวัยชื่นชอบและสามารถทำได้กันก่อนค่ะ เพื่อให้เรามีข้อมูลไว้สำหรับเซฟเจ้าตัวเล็กให้ปลอดภัยได้อย่างถูกต้อง

 

Ÿลูกวัย 1-1 ขวบครึ่ง จะเริ่มเดินได้และเริ่มอยากเรียนรู้ที่จะปีนขึ้นบันได คุณพ่อคุณแม่จึงต้องช่วยดูแลและสอนลูกอย่างใกล้ชิดทั้งตอนขึ้นและลง และต้องมีรั้วกั้นบันไดไม่ให้เด็กขึ้นลงได้เองด้วยค่ะ


Ÿลูกวัย 2 ขวบ ไม่ใช่แค่ชอบปีนบันได หรือสนุกกับเกาะราวเดินขึ้นลงบันไดเท่านั้นค่ะ แต่ยังชอบกระโดดโลดเต้นอีกด้วย คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยช่วยดูแลหัดให้ลูกใช้มือข้างหนึ่งจับราวบันได แล้วค่อยๆ ก้าวเดินทีละขั้น ระวังอย่าให้กระโดดข้ามขั้นนะคะ

 

กระโดดโลดเต้นเล่นอย่างปลอดภัยได้ความแข็งแรง

พ่อแม่ที่มีลูกชอบเล่นกระโดด ปีนป่ายคงต้องยอมเล่นกับเขาหน่อยค่ะ อย่ามัวแต่ห้าม เพราะนั่นแสดงให้เห็นว่าพัฒนาการของเขากำลังได้รับการฝึกฝนต่อยอด ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ต้องสาธิต สอน บอกวิธีการปีนป่าย กระโดดโลดเต้นอย่างถูกที่ถูกทางและถูกวิธีค่ะ

  • Ÿให้ลูกเล่นปีนป่ายเชือก อาจซื้ออุปกรณ์มาทำเองที่บ้าน หรือชวนกันไปเล่นตามสวนสนุกก็ได้ค่ะ
  • ชวนลูกขีดเส้นเล่นกระโดดไปตามช่อง ทั้งกระโดดเท้าคู่และกระโดดแบบเขย่งขาเดียว
  • Ÿ ชวนกันกระโดดโลดเต้นไปบนพื้นทรายซึ่งมีความยืดหยุ่นและรองรับน้ำหนักของลูกได้ดี แต่ต้องแน่ใจนะคะว่าไม่มีเศษไม้ เศษหินที่จะก่ออันตรายกับเท้าเล็กๆ นั้น

พลังเหลือเฟือของลูกวัยเตาะแตะนี้จะทำให้เขากระโดดโลดเต้นไม่รู้จักเบื่อ วิ่งไปโน่นนี่ไม่หยุดหย่อน ซึ่งเป็นผลดีที่จะทำให้เขามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สุขภาพจิตที่แจ่มใส สมองปลอดโปร่งพร้อมรับทุกการเรียนรู้ต่อไปนะคะ ดังนั้น ปล่อยให้เขาได้กระโดดตามใจภายใต้การดูแลของคุณพ่อคุณแม่อย่างใกล้ชิด... สนุกได้แต่ต้องปลอดภัยด้วยค่ะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้