ตัดผมลูกน้อย... คุณแม่ทำได้ ง่ายนิดเดียว
admin 2K
สุขภาพลูกรัก , ลูกรักวัยเตาะแตะ , คุณแม่มือใหม่

บางครั้งการตัดผมให้ลูกรักก็กลายเป็นปัญหาสำคัญของคุณพ่อคุณแม่หลายๆ บ้าน จะตัดเองก็กลัวลูกไม่อยู่นิ่ง จะไปร้านตัดผมลูกน้อยก็งอแงเหลือเกิน ใจเย็นๆ แล้วตามมาดูเคล็ดไม่ลับเรื่องการตัดผมลูกน้อยที่เรานำมาฝากกันค่ะ รับรอง... ทำได้ง่ายนิดเดียวเอง

 


ตัดผมเบบี้

ลูกรักวัยเบบี้นี่แหละค่ะที่คุณพ่อคุณแม่ตัดผมให้ได้ง่ายที่สุด แค่ใจกล้าๆ หน่อยและอย่ามือสั่นก็พอ โดยคุณแม่ควรเลือกใช้กรรไกรปลายมน พลิกศีรษะลูกเพื่อตัดผมทีละด้าน ถ้าผมหนาให้หวีด้วยแปรงหวีผมอ่อนนุ่ม จากนั้นลูบศีรษะด้วยน้ำให้เปียกก่อนค่อยลงมือตัด และควรเลือกช่วงเวลาตัดผมให้ลูกในขณะที่เขาหลับจะสะดวกที่สุดค่ะ

 

ตัดผมวัยเตาะแตะ

สำหรับการตัดผมลูกวัยเตาะแตะนั้นต้องมีเทคนิคมากขึ้นมาอีกนิดค่ะเพราะเขาอาจยังไม่เข้าใจว่าทำไมต้องนั่งเฉยๆ เพื่อตัดผมด้วย ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมเจ้าตัวเล็กให้รู้จักการตัดผมก่อนค่ะ

1. แทนคำว่า “ตัด” ด้วยคำอื่น เพื่อลดทอนความน่ากลัวไม่ให้ลูกคิดว่าเขาเสี่ยงจะเจ็บตัว ลองบอกกับเขาว่าเรามา “เล็มผม” กันก็ช่วยลดความกลัวได้ค่ะ

2. ใช้ตุ๊กตาเป็นตัวช่วย เริ่มจากชวนกันจินตนาการตัดผมให้น้องตุ๊กตา หรือสมมติให้ตุ๊กตาแทนตัวลูกแล้วค่อยๆ ตัดผมตุ๊กตานิดหน่อยให้เขาเห็น เมื่อลูกเริ่มคล้อยตามก็ค่อยๆ ชวนเขามานั่งหน้ากระจกแล้วเริ่มตัดผมจากปอยเล็กๆ ให้เขาแน่ใจว่าไม่เจ็บตัวแน่นอน

3. เลือกเวลาให้เหมาะ โดยชวนกันตัดผมขณะที่ลูกกำลังอารมณ์ดี เช่น หลังตื่นนอนกลางวันหรือหลังมื้ออาหาร หรือช่วงเวลาที่มั่นใจว่าเขาจะไม่ร้องไห้งอแงแน่ๆ

4. ไม่ควรดุหรือบังคับลูก ควรปล่อยให้เขามีอิสระและรู้สึกผ่อนคลายขณะตัดผม แค่นี้คุณพ่อคุณแม่ก็จะได้รับความร่วมมือในการตัดผมเป็นอย่างดีค่ะ

5. ทำให้เป็นเรื่องสนุก ให้การตัดผมเป็นกิจกรรมที่พูดถึงได้เหมือนเรื่องอื่นๆ หรือตัดผมให้เขาระหว่างที่กำลังดูหรืออ่านการ์ตูนเรื่องโปรดจะทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้นค่ะ

6. ตัดให้เร็ว ลูกน้อยวัยเตาะแตะมักอยู่นิ่งๆ ได้ไม่นานนัก ฉะนั้นรีบตัดผมข้างหน้าให้เสร็จก่อนแล้วค่อยตัดข้างหลังค่ะ

เพียงพยายามทำความเข้าใจธรรมชาติของเด็กไปพร้อมๆ กับใช้เคล็ดลับที่เรานำมาฝาก เพียงเท่านี้การตัดผมให้ลูกก็กลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นได้ค่ะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้