อัจฉริยะสมวัย สร้างได้ตามธรรมชาติ
admin 617
ลูกรักวัยเตาะแตะ , Parents News , คุณแม่มือใหม่

หลายคนเชื่อว่า “อัจฉริยะ” เป็นพรสวรรค์ แต่บางคนเถียงว่า เป็นพรแสวง

งานวิจัยจำนวนมากชี้ว่า ความฉลาด หรือพัฒนาการทางสมอง ขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อมและการอบรมเลี้ยงดูในวัยเด็กมากกว่าพันธุกรรม นั่นแปลว่า เด็กฉลาดสร้างได้

 

ความฉลาดสร้างได้ตั้งแต่ในครรภ์

ในครรภ์ สมองของลูกน้อยเริ่มก่อตัวตั้งแต่อายุ 2 สัปดาห์ในท้องคุณแม่ ฉะนั้น การที่คุณแม่ได้กินอะไรดีๆ ได้รับสารอาหารครบถ้วน อารมณ์ดี สุขภาพจิตดี ย่อมส่งผลในทางดีต่อพัฒนาการทางสมองและอารมณ์ของลูกน้อยในครรภ์

หลังคลอด ทารกมีเซลล์สื่อประสาทที่ทำหน้าที่เชื่อมโยงระหว่างเซลล์สมองคิดเป็น 20% ของสมองผู้ใหญ่ ซึ่งเซลล์ประสาทนี้ จะทำหน้าที่เชื่อมโยงสิ่งต่างๆ ในสมองของลูกน้อย หากได้รับการพัฒนาอย่างดี ผ่านกิจกรรมต่างๆ ที่คุณแม่ทำกับลูก เช่น การโอบกอด การให้นม การนวด พูดคุยหยอกเย้า ฯลฯ ก็จะช่วยให้สมองของลูกมีพัฒนาการที่ดีได้ค่ะ

วัย 2-3 ขวบ สมองจะเรียนรู้อย่างรวดเร็วและมีพัฒนาการทั้งการเคลื่อนไหว การมองเห็น และการได้ยินที่ดี ฉะนั้น ไม่เพียงสารอาหารที่ครบถ้วน แต่การสื่อสารที่เหมาะสม และการเปิดโอกาสให้ลูกได้เล่น ทั้ง เล่นดิน เล่นทราย เล่นของเล่น เล่นกับพ่อแม่ ต่างเป็นกิจกรรมที่ดีต่อพัฒนาการทุกส่วนของลูก

 

เคล็ดไม่ลับสร้างความฉลาดให้ลูกวัย 1 ขวบ Up!

การเลี้ยงลูกให้เป็นเด็กฉลาด เจ้าความคิด และเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้รวดเร็วนั้น ไม่ใช่การเรียนหรอกค่ะ แต่เป็นการเล่นตามธรรมชาติ เพราะเด็กน้อยจะฝึกการใช้สมองจากการเล่นนี้เอง มาดูเคล็ดไม่ลับในการสร้างอัจฉริยะตัวน้อยๆ ฉลาดตามวัยมาฝากค่ะ

สร้างบรรยากาศ : ให้ลูกน้อยได้เรียนรู้ตามธรรมชาติโดยการสร้างบรรยากาศความท้าทาย เช่น เล่นปีนหมอน เล่นจ๊ะเอ๋ จั๊กจี้ ฯลฯ ความสนุกท้าทายจะกระตุ้นให้เด็กน้อยอยากเคลื่อนไหว อยากเอาชนะ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นพัฒนาการทั้งอารมณ์ สมอง และกล้ามเนื้อ

ปล่อยให้เล่นตามธรรมชาติ : เช่น เล่นทราย ปั้นดินน้ำมัน หรือกระทั่งการหยิบม้วนทิชชูมาต่อเป็นตึก ก็เป็นการฝึกพัฒนาการทั้งสมองและกล้ามเนื้อ

ฝึกให้สังเกตและตั้งคำถามต่อสิ่งรอบตัว : คุณพ่อคุณแม่ควรหมั่นอธิบายถึงชื่อเรียก ความเหมือน และความต่างของสิ่งของรอบตัว หรือหากมีเวลาว่างช่วงสุดสัปดาห์ การพาเขาออกไปเจอสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ แล้วคอยอธิบายและฝึกให้ตั้งคำถาม ก็กระตุ้นพัฒนาการทางสมองได้ดีทีเดียว

ฟุ้งฝัน ใช้จินตนาการ และกระตุ้นความคิด : กิจกรรมประเภทศิลปะและดนตรี เป็นศาสตร์มหัศจรรย์ ที่นอกจากจะให้ลูกน้อยได้ปลดปล่อยอารมณ์และจินตนาการแล้ว ยังเป็นตัวกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ให้ลูกน้อยได้อีกด้วย

บางคนอาจคิดว่า อัจฉริยะเป็นพรจากสวรรค์ แต่ความจริงแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็สร้างอัจฉริยะได้ด้วยตัวเองนะคะ ไม่ต้องอัจฉริยะเหมือนอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ แต่เป็นเด็กอัจฉริยะที่เก่งตามวัยแค่นี้ก็เจ๋งแล้ว

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้