เลือกรองเท้าอย่างไรให้ลูกรักวัยหัดเดิน
admin 484
สุขภาพลูกรัก , ลูกรักวัยเตาะแตะ

เจ้าตัวเล็กวัยเตาะแตะหัดเดิน หัดวิ่ง จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีรองเท้าดีๆ คู่ใจสักคู่ให้เขาสวมใส่ยามออกสำรวจโลกกว้างเพื่อเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัวนะคะ วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ ในการเลือกรองเท้าคู่ใจให้ลูกรักวัยหัดเดินมาฝากกันค่ะ

 

พิถีพิถันเรื่ององค์ประกอบ

  • รองเท้าสำหรับลูกน้อยวัยหัดเดินควรระบายความอับชื้นได้ดีค่ะ โดยคุณแม่อาจเลือกรองเท้าที่ทำจากหนังแท้หรือผ้าที่ระบายอากาศได้ดี มีน้ำหนักเบา เพื่อการเคลื่อนไหวอย่างคล่องตัวยามเขาออกสำรวจโลกกว้างตามความอยากรู้อยากเห็นค่ะ ซึ่งลูกวัยเตาะแตะนี้ยังทรงตัวได้ไม่ดีนัก ดังนั้นรองเท้าน้ำหนักเบาจึงช่วยให้เขาสบายเท้า จนรู้สึกคุ้นเคยและชื่นชอบการใส่รองเท้าค่ะ
  • พื้นรองเท้าต้องมีความยืดหยุ่นสูงเพื่อเท้าเล็กๆ ของลูกน้อยจะได้เคลื่อนไหวอย่างเป็นอิสระ กล้ามเนื้อมัดใหญ่บริเวณขาของลูกรักจะพัฒนาและแข็งแรง ดังนั้น เมื่อถึงเวลาเลือกรองเท้าคุณแม่ลองจับบริเวณส่วนหัวและส้นรองเท้างอเข้าหากันเพื่อทดสอบความยืดหยุ่นของพื้นดูสิคะ ถ้าหัวและส้นของรองเท้างอเข้าหากันได้มากแสดงว่ายืดหยุ่นดี... หยิบให้เจ้าตัวเล็กลองใส่เลยค่ะ

 

ใส่ใจเรื่องสุขภาพเท้า

นอกจากการดูรายละเอียดของรองเท้าเบื้องต้นทั้งวัสดุที่ใช้ รวมไปถึงความยืดหยุ่นแล้ว คุณแม่ควรใส่ใจกับสุขภาพเท้าของลูกน้อยด้วยค่ะ

  • เวลาเลือกรองเท้าให้คุณแม่ลองใช้นิ้วมือกดพื้นผิวของรองเท้าเพื่อทดสอบความนุ่มของรองเท้า และสำรวจด้านในว่าการตัดเย็บเรียบร้อยดีไหม มีรอยตะเข็บหรือขอบแข็งๆ ที่เสี่ยงจะเสียดสีผิวบอบบางของลูกรักจนเป็นแผลหรือเปล่านะคะ
  • รองเท้าที่มีแผ่นรองด้านในโค้งรับเท้านั้นไม่จำเป็นสำหรับเจ้าตัวเล็กนะคะ เพราะเขาจำเป็นต้องรอให้กระดูกและเส้นเอ็นของเท้าเจริญเติบโตตามธรรมชาติให้สมบูรณ์ก่อนค่ะ รองเท้าแบบมีแผ่นรองนั้นหลัง 3 ขวบค่อยมาพิจารณาความเหมาะสมกันอีกครั้งนะคะ
  • ขนาดของรองเท้าต้องพอดีกับเท้าลูก ไม่หลวมหรือบีบเท้าจนเกินไป โดยคุณแม่ต้องลองกดบริเวณหัวรองเท้าขณะลูกน้อยสวมว่ายังมีพื้นที่เหลือหรือไม่ ถ้าไม่มีแสดงว่าคับเกินไป แต่หากมีพื้นที่ว่างเกินกว่า 1 เซนติเมตรถือว่าหลวมเกินไปค่ะ

การเลือกรองเท้าให้ลูกรักนั้นไม่ยากเลยนะคะ เพราะปัจจัยสำคัญในการเลือกก็คือความสบายและปลอดภัยของเท้าไม่ต่างจากการเลือกรองเท้าของคุณพ่อคุณแม่เองเลยค่ะ เพียงแต่ควรเลือกรองเท้าที่ออกแบบมาสำหรับเด็กโดยเฉพาะ

นอกจากนี้ท่องไว้เลยค่ะว่ารองเท้าราคาแพงอาจไม่ใช่สิ่งที่ดีและเหมาะกับลูกเราเสมอไป และที่สำคัญควรพาลูกไปลองใส่เดินเองก่อนตัดสินใจซื้อจะดีที่สุดค่ะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้