วินัยการกินของลูก เรื่องสำคัญที่ต้องฝึกฝน
admin 898
ลูกรักวัยซน

เรื่องกินของเจ้าตัวเล็กนั้นเป็นปัญหาปวดหัวของคุณพ่อคุณแม่ไม่แพ้เรื่องอื่นๆ โดยเฉพาะการกินไปเล่นไป ไม่อยู่นิ่งจนต้องวิ่งป้อน ซึ่งหากลูกมีพฤติกรรมแบบนี้ตอนอยู่นอกบ้านไม่ดีแน่ๆ วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับฝึกวินัยการกินให้ลูกรักมาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ

วินัยการกินสำคัญอย่างไรกับลูก

การกินอาหารนั้นไม่ใช่แค่เรื่องของการเคี้ยวให้ละเอียดแล้วกลืนค่ะ แต่ลูกน้อยจำเป็นต้องเรียนรู้ระบบ ระเบียบ แบบแผนต่างๆ ด้วยว่าเขาต้องปฏิบัติตัวอย่างไรระหว่างกินอาหาร ไม่ใช่กินให้อิ่มท้องแล้ววิ่งไปเล่นต่อแบบไม่มีมารยาททางสังคมบนโต๊ะอาหาร ไม่ได้ให้ปิดกั้นอิสระระหว่างกินอาหารของลูกนะคะ แต่เจ้าตัวเล็กต้องเรียนรู้ว่าขณะนั้นเป็นเวลาสำหรับอะไรและควรนั่งอยู่บนโต๊ะอาหารเพื่อหม่ำอาหารอย่างมีความสุขค่ะ 

 

วินัยในมื้ออาหารฝึกได้ไม่ยาก

การฝึกวินัยในการกินอาหารให้กับลูกสามารถทำได้หลากหลายวิธี คุณพ่อคุณแม่สามารถนำขั้นตอนเหล่านี้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้เลยค่ะ เริ่มกันที่...

1. ลูกรักต้องรู้ค่ะว่าเวลาอาหารของที่บ้านคือเวลาไหน โดยคุณแม่ควรเตือนให้ลูกเตรียมตัวก่อนเวลาอาหาร 10-15 นาที เช่น บอกให้ลูกเก็บของเล่นให้เรียบร้อย ล้างมือ และชวนกันเตรียมจัดโต๊ะอาหาร

2. ฝึกให้ลูกนั่งกินอาหารที่โต๊ะซึ่งคุณแม่ควรนั่งกินไปพร้อมกันด้วยเพื่อเป็นตัวอย่างการกินอย่างมีมารยาท เพื่อให้ลูกเรียนรู้ว่าสถานที่นี้ควรทำอะไร และจะได้ทำอะไรหลังจากนี้ ไม่ควรวิ่งป้อนข้าวลูกหรือเดินตาม และไม่ควรเปิดการ์ตูน มือถือ หรือทีวีระหว่างการกินอาหารนะคะ

3. กำหนดระยะเวลาให้ลูกกิน เช่น 20 นาที หรือ 30 นาที ถ้าเลยกำหนดนี้ให้เก็บอาหาร แต่ถ้าเจ้าตัวเล็กงอแงเพราะความหิวควรใจแข็งแล้วให้เขารอจนถึงมื้ออาหารถัดไป อย่าใจอ่อนนะคะ

4. ใช้เวลาบนโต๊ะอาหารอย่างมีคุณภาพ อธิบายให้ลูกฟังเกี่ยวกับคุณประโยชน์ โภชนาการของอาหารผ่านการเล่านิทาน หรือยกตัวอย่างแบบง่ายๆ ให้ลูกฟังเขาจะได้ไม่เบื่อค่ะ

5. คุณพ่อคุณแม่ควรแนะนำเมนูใหม่ๆ ให้ลูกได้รู้จักเสมอ ไม่ใช่ปรุงเมนูเดิมๆ ให้กินทุกวัน เจ้าตัวเล็กจะได้รับมือกับอาหารแปลกใหม่นอกบ้านได้ค่ะ

วินัยบนโต๊ะอาหารนั้นเป็นตัวกำหนดรากฐานพฤติกรรมที่ดีของลูกให้รู้ว่าเวลาไหนควรทำหรือไม่ทำอะไร ซึ่งจะเป็นสิ่งติดตัวเขาไปจนกระทั่งโตค่ะ เมื่อฝึกวินัยด้านนี้ได้สำเร็จ วินัยการใช้ชีวิตด้านอื่นๆ ของเขาจะตามมาได้ไม่ยากค่ะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้