พ่อจ๋าแม่จ๋า ดูแลหัวใจหนูด้วยนะ
admin 1K
ลูกรักวัยซน

หากค้นให้ลึกเราจะรู้ว่าลูกน้อยนั้นมีความต้องการที่หลากหลาย โดยเฉพาะความต้องการทางด้านจิตใจ ซึ่งเต็มไปด้วยความซับซ้อนเชื่อมโยงถึงความรักความอบอุ่นที่เขาได้รับจากคนรอบข้าง ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงต้องใส่ใจและหมั่นสังเกตความต้องการเหล่านั้นของลูก

วันนี้เรารวบรวมความต้องการด้านจิตใจของเจ้าตัวเล็กมาให้คุณพ่อคุณแม่ได้เก็บเป็นข้อมูลเพื่อปรับใช้กับหัวใจดวงน้อยๆ ของลูกรักค่ะ

หัวใจหนูต้องการ “รัก” เจ้าตัวเล็กทุกคนล้วนต้องการได้รับความรักความอบอุ่น เป็นที่ยอมรับ รู้สึกว่าตัวเองเป็นที่ต้องการและมีค่า ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรโอบกอด หอมแก้ม และบอกรักเจ้าตัวเล็กทุกๆ วัน เพื่อให้เขารับรู้ความรักที่เรามีให้ ที่สำคัญคือเป็นความรักที่มอบให้อย่างเหมาะสม ไม่ใช่รักมากอย่างไม่มีขอบเขต ตามใจโดยไม่มีเหตุผลจนทำให้ลูกรักเอาแต่ใจนะคะ

• หนูต้องการความมั่นคงทางใจ ความรู้สึกมั่นคงปลอดภัยของลูกน้อยเกิดจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวโดยเฉพาะจากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ ถ้าสภาพแวดล้อมและความสัมพันธ์ระหว่างคุณพ่อคุณแม่และครอบครัวเป็นไปด้วยดีมีความอบอุ่นอบอวลด้วยความรัก ลูกน้อยจะรู้สึกว่าเขาได้อยู่ในที่ที่ดีและมีความมั่นคงทางด้านจิตใจมากที่สุดแล้ว สภาพจิตใจของลูกก็จะแข็งแกร่งไม่อ่อนไหว ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องแสดงความรักต่อกันบ่อยๆ และอย่าทะเลาะกันให้เจ้าตัวเล็กเห็นเป็นอันขาดเลยนะคะ

• หนูต้องการความมั่นใจนะ เมื่อเจ้าตัวเล็กได้รับการส่งเสริมให้ทำสิ่งต่างๆ ตามพัฒนาการช่วงวัย เช่น วัยเบบี้ต้องการให้คุณพ่อคุณแม่อุ้ม สัมผัส ยิ้มและส่งเสียงให้เขาได้ยิน วัยเตาะแตะต้องการเล่นและพูดคุยกับคุณพ่อคุณแม่ ได้ฝึกใช้สายตาและมือ ฝึกใช้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ตามการกระตุ้นของพ่อแม่ เหล่านี้ส่งผลทางจิตใจต่อลูกรักโดยเขาจะรู้สึกว่าได้รับความรัก ความใส่ใจ รู้สึกสนุกและอยากทดลองทำเพื่อสร้างประสบการณ์ของตัวเอง สร้างความรู้สึกมั่นใจและกล้าแสดงออกให้เขาได้ค่ะ

• หนูต้องการโอกาสในการสร้างสรรค์ ลูกรักของเรานั้นมีพลังงานในร่างกายเต็มเปี่ยมค่ะ ดังนั้น อย่าละเลยเปิดโอกาสให้เขาได้ใช้พลังนั้นอย่างสร้างสรรค์ทั้งการเล่นกีฬา การเล่นเกมฝึกสมอง การลงมือทำงานศิลปะหรืองานประดิษฐ์สักชิ้น ลูกจะรื้อค้นทำเลอะเทอะก็ปล่อยไปก่อนค่ะ ให้เขาได้ทำแล้วช่วยกันเก็บช่วยกันล้างทำความสะอาดทีหลังได้ ลูกจะได้มีอิสระทางความคิด ไม่กดดัน ร่าเริงแจ่มใส มีความคิดสร้างสรรค์ รู้จักรับผิดชอบ และกล้าแสดงออกค่ะ

เด็กแต่ละคนก็มีความต้องการแตกต่างกัน ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงต้องสังเกตและใส่ใจความต้องการของลูกรักเพื่อหาวิธีการที่เหมาะสมที่สุดในการตอบสนองความต้องการของเขา รับรองว่าทำแล้วดีต่อใจลูกน้อยแน่นอนค่ะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้