5 วิธีฝึกไม่ให้ลูกฉี่รดที่นอน
admin 2K
ลูกรักวัยซน

การที่ลูกน้อยฉี่รดที่นอนนั้นเป็นเพราะว่ากระเพาะของเขายังเล็กอยู่ และยังไม่เข้าใจว่าอาการปวดว่าแบบไหนที่เขาต้องรีบเข้าห้องน้ำ แต่คุณแม่สามารถสังเกตและฝึกการฉี่ให้ลูกได้นะคะ ลองแบบนี้ดูค่ะ

ฝึกขับถ่ายระหว่างวัน

เริ่มจากในระหว่างวันลองชวนลูกให้เข้าห้องน้ำทุกๆ 2 ชั่วโมงเพื่อหัดฉี่ ทำทุกวัน เจ้าตัวเล็กจะเกิดความเคยชิน ทั้งนี้ คุณแม่ควรฝึกให้ลูกใช้ห้องน้ำหรือกระโถนตั้งแต่อายุ 1 ขวบครึ่งถึง 3 ขวบครึ่ง ไม่ควรเกินไปกว่านี้ เพราะจะทำให้เจ้าตัวเล็กมีอาการติดการใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปได้ค่ะ

งดของเหลว 2 ชั่วโมงก่อนเข้านอน

การให้เจ้าตัวเล็กกินน้ำหรือนมมากเกินไปก่อนนอน โดยเฉพาะช่วง 2 ชั่วโมงก่อนเข้านอนเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เขาฉี่รดที่นอนนะคะ เพราะจะทำให้ลูกปวดฉี่บ่อย คุณแม่ควรให้เขาลูกดื่มน้ำมากขึ้นในช่วงเช้าถึงบ่ายแทนค่ะ

ปลุกให้ขับถ่ายในช่วงกลางคืน

คุณแม่ต้องตื่นมาเตือนลูกให้ฉี่ หรือลองใช้วิธีตั้งนาฬิกาปลุกเพื่อให้ลูกตื่นขึ้นมาฉี่ระหว่างคืน สักประมาณ 3 ชั่วโมงต่อครั้งก็ได้ค่ะเพื่อให้ลูกเกิดความเคยชิน โดยคุณแม่ต้องเปิดไฟในห้องน้ำรอไว้ให้เขาเลย หรือเตรียมกระโถนไว้ให้ข้างเตียงก็ได้ค่ะ เมื่อเขาทำเป็นประจำแล้ว ไม่นานเมื่อถึงเวลาปวดฉี่เขาจะสามารถตื่นและเรียกคุณแม่เองได้เองค่ะ

ฝึกให้ลูกรู้จักบอกความต้องการ

คุณแม่ต้องรู้ว่าอาการแบบนี้ลูกปวดฉี่แน่ๆ เช่น บิดตัว หรือจับกางเกง เด็กบางคนอาจจะฉี่ออกมาแล้วจึงบอกคุณแม่ ดังนั้น ต้องค่อยๆ อธิบายและฝึกให้เขารู้จักบอกความต้องการไปนะคะ เช่น ก่อนนอนบอกลูกว่าถ้าหนูปวดฉี่ให้เรียกคุณแม่นะคะ เดี๋ยวเราลุกไปเข้าห้องน้ำกัน เป็นต้นค่ะ

ชมเชยเมื่อลูกได้ทำดี

เมื่อลูกสามารถควบคุมการปัสสาวะได้ และไม่ฉี่รดที่นอน คุณแม่ควรพูดจาชื่นชมเพื่อเป็นกำลังใจให้กับลูก

การฉี่รดที่นอนเป็นเรื่องปกติของเด็กทุกคนนะคะ อย่าทำโทษหรือดุว่าลูก แต่ควรพยายามฝึกเขาอย่างสม่ำเสมอ อย่าท้อ และที่สำคัญคืออย่าให้เกิดการล้อเลียนขึ้นในครอบครัวนะคะ เพราะเขาอาจเกิดการต่อต้านการใช้ห้องน้ำไปเลยก็ได้

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้