“อ่าน” อย่างไรให้ลูกถูกใจและมีความสุข
admin 322
ลูกรักวัยซน

“การอ่าน” ถือเป็นทักษะสำคัญที่ต้องส่งเสริมให้ลูกรัก เพราะโลกของนั้นหนังสือนั้นเต็มไปด้วยจินตนาการที่จะพาให้ลูกได้ฝึกคิดตามไปพร้อมกับการฝึกทักษะทางภาษาที่แข็งแรงด้วย แต่การจะชวนเจ้าตัวเล็กอ่านหนังสือก็ต้องมีเคล็ดลับดึงดูดใจกันหน่อยค่ะ ไม่อย่างนั้นเขาอาจไม่มีสมาธิมากพอที่จะจดจ่อกับการอ่านก็ได้ ลองใช้เคล็ดลับต่อไปนี้ในการอ่านให้ถูกใจเจ้าตัวเล็กสิค่ะ

1. อ่านสิ่งที่เหมาะสม คุณพ่อคุณแม่ต้องหาหนังสือเหมาะกับวัยของลูก หรือเป็นหนังสือที่เจ้าตัวเล็กจะสามารถทำกิจกรรมไปด้วยได้ เช่น หนังสือเสียง หนังสือ pop up ฯลฯ

 

2. อ่านไปถามไป เป็นการกระตุ้นพัฒนาการด้านต่างๆ ให้ลูกน้อยทั้งการสังเกต การแยกสี การทำความเข้าใจและใช้เหตุผล เช่น สัตว์ตัวไหนมีสีเหลือง เจ้าเหมียวกินอะไรอยู่นะ ทำไมเจ้าตูบถึงเห่าล่ะ เหล่านี้จะช่วยกระตุ้นจินตนาการและความคิดแบบมีเหตุมีผลของลูกได้ค่ะ

3. ดีไซน์เสียงขณะอ่าน เคล็ดลับนี้สามารถใช้ได้กับการเล่านิทานซึ่งจะสร้างความเพลิดเพลินให้ลูกรักค่ะ ไม่ได้บอกว่าต้องทำตัวเป็นนักพากย์มืออาชีพหรอกนะคะ แต่การทำเสียงให้มีจังหวะจะโคนสูงบ้างต่ำบ้างจะช่วยกระตุ้นอารมณ์ความรู้สึกของลูกให้คล้อยตามได้อย่างสนุกสนานเลยค่ะ

4. แกล้งอ่านผิดบ้าง หากนิทานเรื่องโปรดของลูกนั้นถูกเล่ามาอย่างโชกโชนจนเจ้าตัวเล็กจำได้ขึ้นใจแล้ว ลองแกล้งอ่านผิดดูสิคะ รับรองว่าลูกจะรีบท้วงขึ้นมาทันทีเลยว่าไม่ใช่นะ ทำให้คุณพ่อคุณแม่สามารถถามต่อได้ว่า เอ... แล้วที่ถูกต้องคืออะไรนะลูก วิธีนี้จะช่วยฝึกสมาธิ การฟัง และทักษะด้านการจำของลูกได้อย่างดีเชียว

5. ลูกลองเล่าบ้างสิ เปิดโอกาสให้เจ้าตัวเล็กได้เล่านิทานในแบบของเขาบ้าง โดยมีคุณพ่อคุณแม่ทำหน้าที่เป็นผู้ฟังที่ดี ตื่นเต้นกับสิ่งที่เขาเล่า จะช่วยให้ลูกมั่นใจ และสามารถสร้างความภูมิใจในตัวเองให้ลูกได้ เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของลูกรักนักคิดและกล้าแสดงออกค่ะ

 

​​​​​​​

6. ต่อยอดกิจกรรมจากการอ่าน หนังสือบางเล่มจะมีกิจกรรมต่างๆ ให้เจ้าตัวเล็กได้สนุกเพลิดเพลิน เช่น เกมจับคู่ ทายภาพ เป็นต้น หรือคุณพ่อคุณแม่จะชวนกันดัดแปลงเรื่องราวในหนังสือออกมาทำกิจกรรมต่อยอดก็ได้ค่ะ เช่น หุ่นนิ้วจากถุงเท้าคู่เก่า นิทานกระดาษแผ่นเดียว เป็นต้น เหล่านี้จะช่วยพัฒนาทักษะสติปัญญา ความคิดสร้างสรรค์ และกล้ามเนื้อมัดเล็กของลูกด้วยนะคะ

กิจกรรมอ่านหนังสือ เล่านิทาน ไม่ใช่เพียงตัวช่วยสำคัญในการต่อยอดพัฒนาทักษะด้านต่างๆ ของลูกเท่านั้นนะคะ แต่ยังเป็นการเปิดโอกาสให้คุณพ่อคุณแม่ได้ใช้เวลาคุณภาพร่วมกับเจ้าตัวเล็กอย่างเต็มที่อีกด้วย... วันนี้อย่าลืมชวนลูกหยิบนิทานดีๆ สักเล่มมานั่งอ่านด้วยกันนะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้