รับมือคุณลูกขี้เบื่ออาหาร
admin 2K
สุขภาพลูกรัก , ลูกรักวัยซน

การสรรหาเมนูที่ถูกปากลูก ได้สารอาหารครบถูกใจคุณแม่มาให้สมาชิกตัวเล็กในบ้าน ดูจะเป็นปัญหาที่บรรดาคุณแม่ทั้งหลายต่างเคยประสบกันมาแล้วโดยถ้วนหน้า โดยเฉพาะเมื่อเจอเจ้าตัวเล็กเลือกกิน ปัญหาเรื่องบนโต๊ะอาหารจึงกลายเป็นปัญหาครอบครัวได้เลยทีเดียว ลองนำเคล็ดลับที่เรานำมาฝากไปใช้ คุณแม่จะไม่ต้องปวดหัวกับเรื่องปากท้องของลูกน้อยอีกต่อไป

สร้างบรรยากาศการกิน

คุณแม่หลายท่านพิถีพิถันเลือกอาหารที่มีประโยชน์ครบคุณค่าให้กับลูกของตัวเอง แต่กลับเปล่าประโยชน์เพราะเจ้าตัวเล็กแทบไม่อยากแตะอาหาร การสร้างบรรยากาศให้มื้ออาหารเป็นเวลาของครอบครัว กินข้าวพร้อมหน้าพ่อแม่ลูก จะทำให้ลูกเพลิดเพลินและอร่อยกับอาหารมากกว่าการปล่อยให้ลูกกินเพียงลำพัง หรือแยกกินระหว่างเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งในบางมื้ออาจเตรียมอาหารของผู้ใหญ่โดยปรับรสชาติให้เหมาะสมกับเด็กมาขึ้นโต๊ะอาหารบ้าง ลูกก็จะรู้สึกดีที่ได้กินอาหารเหมือนผู้ใหญ่ค่ะ

สลับเมนูแก้เบื่อ

การให้ลูกกินอาหารเมนูเดิมซ้ำๆ จะทำให้เจ้าตัวเล็กเบื่ออาหาร โดยเฉพาะมื้อเช้าที่ขาดไม่ได้และเป็นมื้อสำคัญ ที่ให้พลังงานสำหรับการเริ่มต้นวันใหม่ การสลับสับเปลี่ยนเมนูให้มีความหลากหลายและเพื่อให้ลูกได้มีทางเลือก ก็จะทำให้เจ้าตัวเล็กมีจำเจกับอาหารเดิมๆ

ขอให้หนูมีส่วนร่วม

การให้ลูกมีส่วนร่วมในการเสนอเมนูที่เขาอยากกิน โดยการถามความเห็นลูกว่ามื้อเย็นบ้านเราจะกินอะไรกันดี หรือให้ลูกมีส่วนร่วมในการประกอบอาหารเขาเสนอ เช่น หยิบของจากตู้เย็น จะทำให้ลูกกระตือรือร้นกับมื้ออาหารและรู้สึกว่าการกินอาหารมื้อนั้นอร่อยมากขึ้น

 

ฟาสต์ฟู้ดบ้างก็ได้

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันอาหารฟาสต์ฟู้ดเข้ามาอยู่ในวิถีชีวิตของคนไทยมากขึ้น และบางครั้งทำให้เจ้าตัวเล็กในบ้านอยากจะลองกินอาหารฟาสต์ฟู้ดบ้าง ซึ่งคุณแม่สามารถสร้างสรรค์ฟาสต์ฟู้ดโฮมเมดที่มีคุณค่าอาหารครบครันให้ลูกได้ที่บ้าน เช่น พิซซ่า เฟรนซ์ฟราย แฮมเบอร์เกอร์ ไก่ทอด ซึ่งเป็นเมนูที่ทำได้ง่าย รวดเร็ว ไม่จำเจ สามารถคัดสรรวัตถุดิบที่สดใหม่ และควบคุมการปรุงรสได้ด้วยตัวคุณแม่เอง

 

เติมสารอาหารให้ลูกน้อย

ในทุกมื้อของลูกรักคุณแม่ต้องไม่ลืมเติมสารอาหารที่จำเป็นให้ครบถ้วนด้วย หลักๆ แล้วอาหารที่วัยซนต้องได้รับอย่างเต็มที่ก็คือ... 

  • Ÿโปรตีน ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต สร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ได้จากเนื้อ นม ไข่
  • Ÿ วิตามิน ช่วยการเจริญเติบโต และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ช่วยรักษาหลอดเลือดฝอย กระดูก และฟันให้แข็งแรง ได้จากผักและผลไม้
  • Ÿ แคลเซียม ช่วยเสริมสร้างกระดูก ฟันของลูกให้แข็งแรง ได้จากนม ปลาเล็กปลาน้อยทอดทั้งตัว
  • ธาตุเหล็ก ช่วยในการสร้างเม็ดเลือด ได้จาก ตับ ถั่ว และเนื้อแดง

เมื่อหมดปัญหาเรื่องอาหารการกินของเจ้าตัวเล็กแล้ว อย่าลืมให้ลูกออกกำลังกาย เพราะหากเด็กไม่ออกกำลังกายจะทำให้การเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อและร่างกายไม่ดีนัก จึงควรพาลูกออกไปเล่นกลางแจ้ง พาไปเที่ยว อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ สวนสาธารณะ หรือสนามเด็กเล่น

การปล่อยให้ลูกเล่นซนโดยอยู่ในสายตา ก็เป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง ซึ่งช่วยให้กล้ามเนื้อแขนขา การเต้นของหัวใจ และอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายแข็งแรงสมวัย และยังช่วยให้เจ้าตัวเล็กได้เรียนรู้การเข้าสังคมจากการได้เล่นกับเพื่อนอีกด้วยค่ะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้