ฝึก “ตั้งไข่” ให้ดี มีผลต่อพัฒนาการทางสมองของลูก
admin 3K
ลูกน้อยแรกเกิด-1 ขวบ

การ “ตั้งไข่” ของเจ้าตัวเล็กวัย 8-9 เดือนนั้นถือเป็นช่วงเวลาที่ตื่นเต้นของคุณพ่อคุณแม่ทุกคนเลยก็ว่าได้นะคะ เพราะนี่ถือเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับ “ก้าวแรก” ของชีวิตลูกน้อยก่อนเข้าสู่วัยเตาะแตะในไม่ช้า

แล้วคุณพ่อคุณแม่รู้ไหมว่าการฝึกลูกตั้งไข่นอกจากจะช่วยพัฒนาความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมัดใหญ่ให้เจ้าตัวเล็กแล้ว ยังมีส่วนสำคัญต่อพัฒนาการทางสมองของเขาด้วยนะ

ฝึกตั้งไข่อย่างไรให้ปลอดภัย

ในช่วงแรกของการเริ่มฝึกตั้งไข่ลูกรักอาจมีจังหวะก้าวเหมือนจะเดินได้หนึ่งหรือสองก้าว แต่แล้วก็กลับนั่งจ้ำเบ้าลงกับพื้น นั่นเพราะเขายังทำได้ไม่ถนัดนัก จึงต้องอาศัยการฝึกบ่อยๆ เขาจะค่อยๆ ทำได้ดีขึ้น ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรจัดพื้นที่ภายในบ้านให้โล่งขึ้นอย่าให้มีสิ่งกีดขวาง รวมทั้งควรมีที่เกาะที่แข็งแรงมั่นคง ไม่ล้มง่าย เหมาะให้เจ้าตัวเล็กยึดเกาะ และต้องไม่มีเหลี่ยมมุม ไม่มีผ้าปูหรือสิ่งที่อาจตกลงมาเป็นอันตราย ที่สำคัญคือ คุณพ่อคุณแม่ควรอยู่ใกล้ชิดเป็นเงาตามตัวขณะที่ลูกฝึกการทรงตัว เพื่อคอยดูแลและให้ความช่วยเหลือพร้อมทั้งส่งกำลังใจเจ้าตัวเล็กด้วยค่ะ

ทรงตัวดีมีผลต่อสมอง

เมื่อเจ้าตัวน้อยสามารถยืนได้ด้วย 2 ขา และสามารถควบคุมร่างกายให้ตั้งตรง นั่นหมายถึงว่า เขามีการทรงตัว ซึ่งการทรงตัวนี้ถูกควบคุมโดยหูชั้นกลางและหูชั้นในที่มีเส้นใยประสาทเชื่อมโยงกับสายตา ทำหน้าที่สำคัญในการทรงตัวไม่ว่าร่างกายจะเคลื่อนไหวไปอย่างไร

ดังนั้น เมื่อลูกรักสามารถทรงตัวได้ดีนั่นแสดงให้เห็นว่าสมองส่วนที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของเขาทำงานได้ดี มีการประมวลผลการรับรู้ของสมองดี และมีพัฒนาการด้านร่างกายที่ดีด้วย การทรงตัวจึงมีความสำคัญต่อเจ้าตัวเล็กวัยแรกเกิดถึงวัยหัดเดินมาก

เคล็ดลับช่วยลูก “ฝึกตั้งไข่”

  • Ÿเมื่อลูกเริ่มตั้งไข่กำลังใจจากพ่อแม่คือสิ่งสำคัญค่ะ อีกทั้งคุณพ่อคุณแม่ควรเป็นตัวช่วยเพื่อหลอกล่อให้ลูกน้อยขยับขาก้าวเดินมาหาในระยะใกล้ๆ 
  • Ÿ เมื่อลูกเริ่มหัดยืนและเดินใหม่ๆ คุณพ่อคุณแม่อาจช่วยจับข้อศอกหรือข้อมือของลูกเพื่อพยุงไว้ และสร้างความอุ่นใจให้กับเขา เมื่อลูกรักสามารถตั้งไข่ได้คล่องขึ้นจึงลองปล่อยให้ยืนและเดินด้วยตัวเอง
  • Ÿ เมื่อก้าวแรกของลูกมาถึงการหาของเล่นแบบลากจูง หรือการจูงมือกันออกไปเดินเล่นนอกบ้าน จะช่วยให้เจ้าตัวเล็กสนุกกับการก้าวเดินมากขึ้น
  • การพาลูกน้อยไปพบเจอเด็กในวัยเดียวกัน จะช่วยกระตุ้นให้เขามีความพยายามในการยืนหรือเดินเองมากขึ้นนะคะ
  • Ÿ ปล่อยให้ลูกได้เคลื่อนไหวอย่างอิสระ อย่าพยายามเข้าไปอุ้มบ่อยๆ แม้ตอนเดินเกาะเขาจะล้มลุกคลุกคลานไปบ้าง หากยังปลอดภัยไม่เจ็บตัวก็ปล่อยให้เขาได้พยายามลุกขึ้นด้วยตัวเองดีที่สุดนะคะ

ช่วงเวลาแห่งการตั้งไข่นั้นเป็นอีกหนึ่งช่วงสำคัญของชีวิตลูก การค่อยๆ ฝึกทีละน้อยจะนำไปสู่การทรงตัวที่ดี และมีพัฒนาการสมองที่ดี การเคลื่อนไหวและความแข็งแรงของร่างกายก็ดีตามไปด้วย แบบนี้แล้วคุณพ่อคุณแม่จะไม่อยากเป็นส่วนหนึ่งของช่วงเวลาสำคัญนี้เหรอคะ... มาฝึกลูกตั้งไข่กันเถอะค่ะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้