เคล็ดลับดูแลลูกวัยแรกเกิดที่คุณแม่ป้ายแดงต้องรู้
admin 3K
ลูกน้อยแรกเกิด-1 ขวบ , คุณแม่มือใหม่

หลังวินาทีแห่งความตื่นเต้นผ่านพ้นไปพร้อมกับการปรากฏตัวของสมาชิกตัวน้อยๆ ในครอบครัว เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายคนมักกังวลและประสบกับปัญหาสารพัดเรื่องในชีวิตประจำวันที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะเรื่องการเลี้ยงดูลูกน้อย

หากคุณพ่อคุณแม่ป้ายแดงคนไหนที่ยังจับต้นชนปลายไม่ถูกว่าจะเริ่มดูแลลูกน้อยอย่างไร ขอให้มาดูเคล็ดลับดีๆ ต่อไปนี้ที่เรานำมาฝากกันค่ะ

 

Ÿอาบน้ำจ๋อมแจ๋ม การอาบน้ำให้เจ้าตัวเล็กวัยแรกเกิดนั้นควรทำวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น อาจเป็นช่วงสายๆ และช่วงก่อนค่ำ โดยใช้อุปกรณ์ เช่น สบู่ แชมพู ฟองน้ำ ผ้าเช็ดตัว และอ่างอาบน้ำที่มีแผ่นกันลื่นจากนั้นก็เริ่มกันเลยค่ะ

  • เริ่มจากเตรียมน้ำใส่ลงในอ่างอาบน้ำในอุณหภูมิที่ไม่เย็นหรือร้อนจัดเกินไป แล้วค่อยๆ วักน้ำขึ้นมาลูบตัวลูกเบาๆ เพื่อให้เขาได้ปรับตัว
  • สระผมก่อนด้วยการประคองท้ายทอยและศีรษะของลูก ใช้นิ้วโป้งและนิ้วก้อยพับใบหูลูกเอาไว้ นวดวนให้ทั่วศีรษะอย่างเบามือ จากนั้นจึงใช้ฟองน้ำล้างทำความสะอาด
  • การอาบน้ำให้เน้นทำความสะอาดตามซอกพับ โดยเฉพาะขาหนีบ รักแร้ และทวารหนัก เพื่อลดการระคายเคืองและแหล่งสะสมเชื้อโรคบนผิว

 

Ÿสะดือและอวัยวะเพศต้องทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน การทำความสะอาดสะดือและอวัยวะเพศของเบบี้เป็นสิ่งที่คุณแม่จะต้องใส่ใจเป็นพิเศษค่ะเพราะมักเกิดการอับชื้นได้ง่าย วิธีการคือใช้แอลกอฮอล์ 70% เช็ดทุกครั้งหลังอาบน้ำจนกว่าสายสะดือจะหลุดและโคนสะดือแห้ง ห้ามโรยแป้งหรือยาผงโรยสะดือเด็กเป็นอันขาดเพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ ส่วนอวัยวะเพศและก้นต้องรีบเช็ดทำความสะอาดทันทีหลังเจ้าตัวเล็กฉี่หรืออึ ด้สนการใช้สำลีชุบน้ำเช็ดคราบฉี่และอึที่ติดอยู่ออกอย่างเบามือ โดยเช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลังแล้วใช้ผ้าขนหนูซับให้แห้งสนิท

 

Ÿเสื้อผ้าต้องอ่อนโยน เสื้อผ้าของเจ้าตัวเล็กควรเป็นชุดผ้าฝ้ายเนื้อนุ่มระบายอากาศ มีตะเข็บน้อย อาจเป็นเสื้อสวมแขนแบบผูกปมเชือกด้านหน้าหรือด้านหลัง กางเกงควรเป็นแบบผูกเชือกหรือขอบยางยืด เพื่อง่ายต่อการสวมใส่

 

Ÿนมแม่สำคัญที่สุด น้ำนมแม่นั้นเป็นแหล่งสารอาหารหลักชั้นยอดของทารกตลอด 1 ปีแรก เพราะสารอาหารที่อยู่ในน้ำนมส่งผลต่อการเติบโตและพัฒนาการของลูกน้อยเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อทารกอายุได้ราว 6 สัปดาห์ จะเริ่มมีการเจริญเติบโตที่รวดเร็วอาจทำให้ลูกน้อยหิวบ่อยมากกว่าเดิม คุณแม่ควรเพิ่มความถี่ในการให้นมลูกในระยะนี้ค่ะ

Ÿ

สานสัมพันธ์สายใยรักให้แนบแน่น การทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นและได้รับความรักถือเป็นการช่วยสานสายสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูกให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น ดังนั้น คุณแม่ควรนวดหรือลูบแขนขาลูกอย่างแผ่วเบา และการโอบกอดเขาไว้ระหว่างที่กำลังให้นมหรืออุ้มกล่อมลูก แค่นี้เจ้าตัวเล็กก็ยิ้มอย่างมีความสุขแล้วค่ะ

ในช่วงแรกคุณพ่อคุณแม่อาจต้องปรับตัวและทำความเข้าใจครั้งใหญ่เพื่อทุ่มเทดูแลลูกน้อย จนทำให้เหนื่อย เครียดและไม่มีเวลาพักผ่อนมากนัก แต่เชื่อเถอะว่าการได้มองเห็นการเติบโตของเขาในทุกๆ วันจะทำให้คุณพ่อคุณแม่หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งแน่นอนค่ะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้