ลูกอ่านได้แน่ ถ้าคุณแม่ปลูกฝังเร็ว
admin 2K
ลูกน้อยแรกเกิด-1 ขวบ

รู้ไหมคะว่าลูกน้อยของคุณนั้นชื่นชอบเหลือเกินกับการได้มองเห็นริมฝีปากของคุณแม่ขยับไปมา พร้อมๆ กับที่มีเสียงสูงๆ ต่ำๆ เหมือนเสียงดนตรีดังออกมาด้วยยามเล่าหรืออ่านนิทาน และถึงแม้เขาจะไม่รู้และไม่เข้าใจสิ่งที่คุณแม่พูด เรื่องที่คุณแม่เล่า แต่เจ้าตัวเล็กก็อยากร่วมวงส่งเสียงด้วยผ่านการพยายามพ่นน้ำลายให้เกิดเสียงค่ะ

นี่เป็นสัญญาณที่ดีส่งถึงคุณแม่ว่าเจ้าตัวเล็กกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้เรื่องการสื่อสารและการอ่านนะคะ

เริ่มส่งเสริมการอ่านให้ลูกเมื่อไรดี

การปลูกฝังนิสัยรักการอ่านไม่มีคำว่าเร็วเกินไปค่ะ คุณแม่สามารถสร้างนิสัยรักการอ่านให้ลูกได้ตั้งแต่วัยแบเบาะ ผ่านการเป็นหนอนหนังสือคอยอ่านนิทานให้เจ้าตัวน้อยฟังอยู่เสมอเพื่อส่งเสริมและกระตุ้นให้ลูกรู้สึกคุ้นเคยกับการอ่าน ซึ่งคุณแม่จำเป็นต้องสร้างความรู้สึกดีให้เกิดขึ้นกับการอ่านก่อน และต้องเข้าใจด้วยว่าพัฒนาการแต่ละช่วงวัยของลูกเป็นอย่างไร อาจมีบางช่วงที่เขาห่วงเล่นมากกว่านั่งฟังคุณแม่อ่านนิทานค่ะ ที่สำคัญคือควรกระตุ้นให้เหมาะกับวัยเพื่อไม่ให้ลูกรู้สึกว่าถูกบังคับหรือยัดเยียดให้อ่านค่ะ

วัย 0-1 ปี... กระตุ้นอย่างไรดี

ลูกรักวัย 6 เดือนจะยังไม่รู้จักภาษา พูดไม่เป็นคำ ได้แต่ส่งเสียงอ้อแอ้ มีสมาธิในการฟังสั้นๆ คุณแม่จึงควรเปิดโอกาสให้ลูกได้เล่นและทำความรู้จักกับหนังสือในฐานะของเล่นชิ้นโปรด หากลูกขยำหนังสือจนยับยู่ยี่ขอให้ใจเย็น อย่าดุหรือกลัวหนังสือนิทานพังยับไปกับมือลูก แต่ควรเปิดโอกาสให้ลูกได้สัมผัสจับต้องด้วยตัวเองเพื่อกระตุ้นประสาทสัมผัส ท่องไว้ว่าเป้าหมายของเราคือสร้างให้ลูกวัยนี้คุ้นเคยกับหนังสือเท่านั้นค่ะ

 

หนังสือแบบไหนเหมาะกับวัย 0-1 ปี

Ÿคราวนี้ก็มาถึงคำถามที่ว่า ควรเลือกหนังสือแบบไหนให้กับลูกวัยเบบี้ดี เรามีคำแนะนำง่ายๆ มาฝากค่ะ 

  • เลือกหนังสือที่สื่อด้วยภาพที่เข้าใจง่าย
  • มีขนาดเล่มที่ใหญ่เห็นภาพสีสันสดใสได้ชัด 
  • เนื้อเรื่องของหนังสือต้องไม่มีตัวหนังสือเยอะจนตาลาย หรือไม่มีตัวหนังสือเลย หรือมีประโยคสั้นๆ
  • หนังสือที่เลือกมาสำหรับวัย 0-1 ปีควรใช้ภาษาสั้น กระชับ เข้าใจง่าย ถูกต้อง เป็นคำคล้องจองที่ออกเสียงสั้นๆ ง่ายๆ เป็นคำที่ใกล้ตัวใช้บ่อยในชีวิตประจำวัน เพื่อปูพื้นฐานให้ลูกเรียนรู้คำศัพท์ และกระตุ้นให้เขาพูดสื่อสารได้เร็ว ยิ่งคุณแม่เพิ่มเสียงสูงต่ำเป็นจังหวะจะโคนขณะเล่าด้วยเขาจะจำได้ดีค่ะ
  • Ÿรูปเล่มของหนังสือต้องทนทานต่อการใช้งาน ไม่มีมุมแหลมคม ไม่หนาหรือหนักเกินไป หากเป็นนิทานที่ใช้เล่นเป็นของเล่นได้ด้วยต้องพิจารณาวัสดุดีๆ ค่ะว่าปลอดภัยไร้สารพิษหรือไม่

เคล็ดลับสร้างหนูน้อยนักอ่าน

เมื่อเลือกนิทานเล่มโปรดได้แล้วลองอุ้มลูกนั่งตักคุณแม่แล้วเปิดหนังสือไปพร้อมกัน เจ้าตัวเล็กจะกวาดสายตามองไปตามนิ้วคุณแม่ที่ไล่ไปตามตัวอักษรและภาพ พร้อมๆ กับฟังเสียงคุณแม่เล่าเรื่องราว คุณแม่ควรเพิ่มน้ำเสียงตื่นเต้นเร้าใจขณะอ่านให้ลูกฟังเพื่อกระตุ้นความสนใจ นอกจากจะช่วยฝึกทักษะการฟังแล้วลูกยังรู้สึกอยากพูด อยากโต้ตอบ เจ้าตัวเล็กก็จะจดจำและเลียนเสียงตามได้ง่าย และความถูกต้องเหล่านี้จะทำให้ลูกอ่านหนังสือและพูดได้เร็วขึ้นค่ะ

การสร้างหนูน้อยนักอ่านทำได้ง่ายนิดเดียว แค่คุณแม่เลือกสรรหนังสือที่เหมาะกับวัยของลูกและให้เวลาคุณภาพกับเจ้าตัวเล็กอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ก็ช่วยปลูกฝังนิสัยรักการอ่านให้ลูกได้แล้วค่ะ  

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้