7 อวัยวะเบบี้แรกเกิด ที่พ่อแม่ต้องเข้าใจและใส่ใจ
admin 13K
ลูกน้อยแรกเกิด-1 ขวบ

รูปร่างและอวัยวะต่างๆ ของทารกวัยแรกเกิดนั้นมีความบอบบางและแตกต่างกับผู้ใหญ่มาก เรียกได้ว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ต้องรู้จักและทำความเข้าใจให้ดี โดยเฉพาะอวัยวะสำคัญต่อไปนี้ที่มีลักษณะบางอย่างซึ่งอาจเป็นสิ่งแปลกตาและทำให้คุณแม่เป็นกังวลอยู่บ้างว่า “แบบนี้ปกติไหมนะ” แล้วเราจะดูแลอวัยวะเหล่านี้ของลูกรักอย่างไรดี ตามมาดูค่ะ

 

1. ศีรษะ เจ้าตัวเล็กวัยแรกเกิดจะมีศีรษะขนาดใหญ่กว่าลำตัวค่ะ ซึ่งกะโหลกศีรษะ 4 ชิ้นที่เป็นแผ่นๆ ต่อกันนั้นยังไม่สามารถประสานกันได้ทั้งหมดจนกว่าลูกน้อยจะมีอายุ 1 ขวบครึ่งขึ้นไปกระดูกทั้ง 4 ชิ้นนี้จึงจะค่อยๆ ปิดสนิท คุณพ่อคุณแม่จึงต้องใส่ใจและระมัดระวังอย่าให้ศีรษะของลูกวัยเบบี้ได้รับความกระทบกระเทือน หรือมีการกดทับบริเวณกระหม่อม (กระดูกที่ยังปิดไม่สนิท) เพราะอาจกระทบต่อสมองของลูก อ้อ ไม่ต้องกังวลเรื่องรูปทรงศีรษะของลูกนะคะ เดี๋ยวรูปร่างของศีรษะลูกจะค่อยๆ เปลี่ยนไปตามโครงสร้างพันธุกรรมเมื่อเขาโตขึ้นค่ะ

2. มือและเท้า หากเลือดใต้ผิวหนังของลูกวัยเบบี้ยังไหลเวียนได้ไม่ดีพอและมีการกดทับระหว่างนอนก็อาจส่งผลให้มือและเท้าของเขามีสีม่วงคล้ำได้ค่ะ ดังนั้น ให้คุณแม่จับลูกเปลี่ยนอิริยาบถหรือท่านอนบ้าง ที่สำคัญคือควรดูแลทำความสะอาดมือและเท้าของลูกรักให้ดี ตัดเล็บให้มือและเท้าเล็กๆ เสมอประมาณ 1 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อไม้ให้เล็บของลูกข่วนผิวบอบบางของตัวเองจนเป็นแผลค่ะ

3. ดวงตา ลูกรักวัยเบบี้นั้นมีดวงตาที่ยังไม่สัมพันธ์กันค่ะ เนื่องจากกล้ามเนื้อตาของเขายังพัฒนาไม่เต็มที่ คุณแม่จะเห็นว่าเปลือกตาของลูกจะกางออกมาปิดบริเวณหัวตามากพร้อมกับที่เนื้อส่วนจมูกยื่นมากินเนื้อที่ของตาขาว จนรู้สึกว่าดวงตาลูกไม่สัมพันธ์กัน ซึ่งขอบอกค่ะว่าไม่ต้องกังวล นี่เป็นเรื่องปกติของเด็กทารกวัยแรกเกิดทุกคนค่ะ สันจมูกของเจ้าตัวเล็กจะโด่งขึ้นจนดึงเปลือกตาออกไปเป็นปกติได้เองเมื่อเขาโตขึ้นค่ะ

4. จมูก จุดขาวๆ คล้ายสิวเสี้ยนบริเวณจมูกของลูกรักวัยแรกเกิดนั้นเรียกว่า “มีเลีย” ค่ะเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้กับทารกเบบี้ซึ่งไม่มีอันตรายใดๆ คุณแม่จึงไม่ควรไปแคะ แกะ เกา สะกิดหรือบีบจุดขาวๆ นี้ออกมาค่ะ เพราะแทนที่จะดีกลับกลายเป็นว่าถ้ามือคุณแม่ไม่สะอาดพอจมูกของเจ้าตัวเล็กอาจเกิดการติดเชื้อได้

5. หน่มน้ม หากลูกน้อยมีลักษณะนมที่ “ตั้งเต้า” หรือมีน้ำนมไหลออกมา ไม่ต้องตกใจค่ะ อาการแบบนี้เกิดจากฮอร์โมนของคุณแม่ที่ลูกน้อยได้รับผ่านทางสายรกนั้นยังคงอยู่ในตัวลูก โดยลักษณะแบบนี้จะเกิดขึ้นได้กับวัยเบบี้แรกเกิดทั้งหญิงและชายค่ะ ซึ่งสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจคืออย่าไปเค้นหรือบีบเต้านม ของลูกเพราะไม่นานนมที่ตั้งเต้าจะค่อยๆ ยุบลงไปเองค่ะ

6. สายสะดือ การมีสายสะดือให้เห็นไม่ใช่เรื่องแปลกขอทารกแรกเกิดค่ะ โดยสายสะดือของลูกรักที่มีลักษณะเป็นแท่งสีวุ้นขุ่นๆ จะค่อยๆ แห้งและหลุดไปเองช่วง 1-3 สัปดาห์หลังคลอด ซึ่งคุณแม่ควรใช้แอลกอฮอล์ 70 เปอร์เซ็นต์เช็ดทำความสะอาด และใส่ใจสังเกตความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้น หากมีกลิ่นหรือเลือดซึมออกมาต้องพาลูกน้อยไปพบแพทย์ทันที

7. จิ๊มิและจุ๊ดจู๋ ลูกรักอาจมีจิ๊มิที่บวมเล็กน้อยหรือมีมูกขาวๆ ขับออกมาจากช่องคลอดเนื่องจากฮอร์โมนของคุณแม่ (เช่นเดียวกับกรณีนมตั้งเต้าและมีน้ำนมไหล) หรือลูกอัณฑะมักลงมาอยู่ในถุงอัณฑะเพียงข้างเดียว (ไม่นานลูกอัณฑะจะลงมาอยู่ในถุงทั้งสองข้างเอง) เหล่านี้เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นกับวัยแรกเกิดค่ะ ไม่ตั้งกังวลไป ขอแค่คุณแม่ทำความสะอาดหลังจากที่เจ้าตัวเล็กขับถ่ายให้ถูกวิธีตามที่คุณหมอแนะนำก็พอแล้วค่ะ

ลักษณะของอวัยวะทั้ง 7 ที่เรายกมานี้เป็นสิ่งปกติที่พบเจอในลูกรักวัยแรกเกิดนะคะ ซึ่งนอกจากนี้แล้วคุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจและหมั่นสังเกตอวัยวะอื่นๆ ของลูกอย่างละเอียดเพื่อติดตามพัฒนาการของเขา และควรพาลูกไปพบแพทย์ทันทีที่สงสัยว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกายของเขาค่ะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้