วิธีส่งเสริมพัฒนาการทางสมองเจ้าตัวน้อย
admin 2K
ลูกน้อยแรกเกิด-1 ขวบ

       

       

เมื่อแรกเกิด เด็กๆ จะมีเซลล์สมองจำนวนมหาศาลนับแสนล้านเซลล์สมอง การได้รับการกระตุ้นและส่งเสริมจะยิ่งช่วยทำให้เซลล์สมองของลูกเพิ่มมากขึ้น วันนี้เรามีวิธีส่งเสริมพัฒนาการทางสมองของลูกน้อยมาฝากทุกคนกันค่ะ

 

        

 

ร้องเพลงให้ลูกฟัง การร้องเพลงให้ลูกฟังจะช่วยให้ลูกเรียนรู้ในเรื่องเสียง จังหวะ รูปแบบภาษา และสั่งสมคลังคำศัพท์เพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้

 

        

           

อ่านหนังสือให้ลูกฟัง การอ่านหนังสือให้ลูกฟังไม่เพียงแต่ช่วยให้ลูกรู้สึกผ่อนคลาย แต่ยังช่วยให้พวกเขาจดจำรูปแบบประโยคในการสื่อสาร และรู้จักสิ่งต่างๆ จากหนังสือนิทานที่คุณแม่เล่าให้เขาฟังด้วย

 

        

           

เล่นจ๊ะเอ๋ นอกจากช่วยให้ลูกหัวเราะไปกับการเล่นจ๊ะเอ๋แล้ว ความสุขจากการเล่นกับแม่ยังช่วยให้พัฒนาการทางสมองของลูกดีขึ้นด้วย

 

        

           

ชวนเล่นของเล่น การเล่นของเล่นเสริมทักษะนอกจากช่วยให้สมองของลูกได้เรียนรู้ และพัฒนาอย่างเหมาะสมตามวัยแล้ว ของเล่นเสริมพัฒนาการยังสามารถช่วยพัฒนาทักษะด้านต่างๆ ให้กับลูกได้อย่างรอบด้านเลยค่ะ ซึ่งของเล่นที่สอดคล้องกับพัฒนาการของลูกน้อยก็ควรเป็นของเล่นตามวัย ซึ่งคุณแม่สามารถดูได้จากฉลากผลิตภัณฑ์ที่ระบุวัยของเด็กที่เหมาะกับของเล่นชิ้นนั้นๆ ค่ะ สำหรับของเล่นตามช่วงวัยต่างๆ นั้นก็สามารถแบ่งได้ดังนี้...

  • ลูกน้อย 3 - 6 เดือน ของเล่นที่เหมาะกับลูกวัยทารกควรเป็นของเล่นที่นุ่มนิ่ม ไม่มีขอบคม และที่สำคัญคือต้องช่วยส่งเสริมพัฒนาการ คุณแม่อาจเลือกของเล่นที่มีสีสันหลากหลาย มีเสียง มีรูปสัตว์ หรือตัวอักษรตัวใหญ่ๆ ให้ลูกเล่น เพื่อช่วยเสริมพัฒนาการทางการมองเห็น การสัมผัส พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก

        

                       

  • ลูกรัก 6 - 12 เดือน หาของเล่นที่ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก เช่น บล็อกตัวอักษร จิ๊กซอว์ง่ายๆ แป้งโดว์ ฯลฯ มาเล่นกับลูก จะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการในการใช้นิ้วและมือได้คล่องขึ้นค่ะ     

 

        

จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นว่าการส่งเสริมพัฒนาการทางสมองของลูกนั้นทำได้ง่ายนิดเดียว อย่างไรก็ตาม คุณพ่อคุณแม่ควรนึกอยู่เสมอว่า "ของเล่นที่ดีที่สุดก็คือคุณพ่อคุณแม่" ดังนั้น อย่าลืมนำตัวเองเข้าไปอยู่ในแต่ละกิจกรรมส่งเสริมสมองของลูกน้อยด้วยนะคะ

       

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้