ทำไมลูกรักขนดกจังเลย
admin 4K
ลูกน้อยแรกเกิด-1 ขวบ

เมื่อแรกเกิดคุณแม่จะสังเกตเห็นว่าลูกรักมีขนปกคลุมตามตัวมากมาย วันนี้เรามีสาระน่ารู้เรื่องผมและขนตามร่างกายลูกรักวัยแรกเกิดมาฝากกันค่ะ

 

มารู้จักผมและขนตามร่างกายลูกแรกเกิดกันเถอะ

โดยปกติแล้วขนตามร่างกายทำหน้าที่ในการปกป้องผิวหนังอันบอบบางของลูกน้อยในระหว่างที่ยังอยู่ในครรภ์ โดยขนชุดแรกจะช่วยลดอาการบาดเจ็บต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากน้ำคร่ำ นอกจากนี้ยังทำหน้าที่ร่วมกับไขสีขาวๆ ที่เป็นเสมือนน้ำมันหล่อลื่นทำให้ทารกสามารถคลอดผ่านช่องคลอดได้ง่ายค่ะ

ขนที่ขึ้นตามร่างกายของลูกเบบี้วัยแรกเกิดนั้นมีชื่อเรียกว่า “ลานูโก” ซึ่งเป็นขนชุดแรกของเด็กทารก บางครั้งทำให้ดูเหมือนลูกมีรอยย่นทั่วตัว ซึ่งจะหลุดร่วงไปเองและมีขนปกติมาแทนในภายหลังค่ะโดยส่วนมากขนชุดแรกนี้จะขึ้นตามบริเวณหลัง ไหล่ หน้าผาก หู และบริเวณใบหน้าของลูก โดยที่...

  • ทารกในครรภ์จะเริ่มมีขนในสัปดาห์ที่ 18-20 ของการตั้งครรภ์
  • เด็กที่คลอดก่อนกำหนดมักมีขนตามร่างกายมากกว่าเด็กที่คลอดตามกำหนด
  • ขนตามตัวของลูกวัยทารกจะร่วงหลุดไปเองภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์
  • ผมและขนชุดแรกของทารกบางคนอาจหลุดออกตั้งแต่ยังอยู่ในท้องคุณแม่

ขนชุดแรกของลูกน้อยนี้ไม่เป็นอันตรายอะไรค่ะ นอกจากผ่านไป 6 เดือนแล้วขนเหล่านี้ยังไม่หลุดไปแต่กลับดกดำมากขึ้นอาจเป็นสัญญาณของภาวะผิดปกติบางอย่างได้ คุณพ่อคุณแม่จึงควรรีบพาลูกไปพบคุณหมอเพื่อรับการตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียดเพื่อรับการรักษาต่อไปค่ะ

 

วิธีดูแลขนและผิวลูกรัก

แม้ขนชุดแรกจะหลุดร่วงและหายไปเองภายใน 1-4 เดือนหลังคลอด แต่ระหว่างนี้คุณพ่อคุณแม่ก็ควรดูแลผิวหนังของลูกน้อยด้วยวิธีต่อไปนี้ค่ะ

  • ใช้เบบี้ออยล์นวดตามร่างกายลูกอย่างเบามือ 2 ครั้งต่อวัน
  • ใช้แป้งกรัม ขมิ้น และนม ลูบไล้เบาๆ ก่อนอาบน้ำให้ลูก

การนวดเบาๆ ไม่เพียงช่วยทำให้ขนชุดแรกของลูกหลุดออกเร็วขึ้นแล้วเท่านั้น แต่ยังช่วยสร้างความสัมพันธ์และสายใยแห่งรักระหว่างคุณพ่อคุณแม่และลูกน้อยให้แนบแน่นยิ่งขึ้นอีกด้วยนะคะ 

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้