เคล็ดลับเพื่อคุณแม่มือใหม่กับการดูแลลูกวัยแรกเกิด
admin 2K
สุขภาพลูกรัก , ลูกน้อยแรกเกิด-1 ขวบ , คุณแม่มือใหม่

สำหรับคุณแม่มือใหม่แล้วการดูแลลูกรักวัยแรกเกิดอาจเป็นภารกิจที่ท้าทายอย่างมากเลยนะคะ ด้วยความใหม่ต่อการรับหน้าที่คุณแม่บางครั้งจึงอาจงกเงิ่น ทำอะไรไม่ค่อยถูกบ้าง ใจเย็นๆ ตั้งสติค่ะ ลองเริ่มจากการดูแล 3 เรื่องสำคัญต่อไปนี้ก่อนสิคะ

 

1. ต้อง “สะอาด” มากที่สุด

ลูกรักวัยแรกเกิดนั้นบอบบางยิ่งกว่าแก้วเจียระไนค่ะเพราะเขายังไร้ซึ่งภูมิต้านทานแทบทุกสิ่ง ดังนั้น ความสะอาดจึงถือเป็นสิ่งที่คุณแม่ต้องพิถีพิถันใส่ใจมากที่สุด โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน โดยอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกเบบี้คือนมแม่ที่เต็มไปด้วยประโยชน์และสารป้องกันภูมิแพ้ต่างๆ นั่นเอง

นอกจากนี้ความสะอาดจากการสัมผัสก็เช่นกัน ยิ่งหากคุณแม่หรือคุณพ่อไม่สบายด้วยแล้ว จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องล้างมือให้สะอาดก่อนสัมผัสตัวลูก พร้อมทั้งสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคด้วยค่ะ

 

2. เรื่องอาบน้ำ “วันละครั้ง” ก็พอ

เจ้าตัวเล็กวัยแรกเกิดนั้นใช้ชีวิตอยู่แค่ในบ้าน บนที่นอน หรือบนอ้อนกอดคุณพ่อคุณแม่แค่นั้นเองค่ะ ดังนั้น การอาบน้ำบ่อยๆ แทบไม่จำเป็นเลย แค่วันละ 1 ครั้งตอนบ่ายๆ ก็พอแล้วค่ะ ซึ่งหากอากาศเย็นหรือในฤดูหนาวจะ 2-3 วันอาบสักครั้งก็ได้ค่ะ แต่ถ้าในฤดูร้อนที่อากาศอบอ้าวจนเจ้าตัวเล็กเหงื่อออกเปียกชื้นก็สามารถเพิ่มจำนวนครั้งของการอาบเพิ่มขึ้นได้

ทั้งนี้ น้ำที่จะอาบให้ลูกควรมีอุณหภูมิพอเหมาะในหน้าร้อนไม่ต้องอุ่นมาก หน้าหนาวค่อยเพิ่มอุณหภูมิขึ้นเล็กน้อย ส่วนผมของลูกรักนั้น 3-4 วันสระครั้งก็ได้ ที่สำคัญคือหลังอาบน้ำทุกครั้งควรซับตัวลูกให้แห้งป้องกันปัญหาผดผื่นค่ะ

 

3. ควบคุม “อุณหภูมิ” ให้ลูกรู้สึกสบาย

เจ้าตัวเล็กเพิ่งออกมาลืมตาดูโลกอุณหภูมิในร่างกายเขาจึงต่ำกว่าผู้ใหญ่ คุณพ่อคุณแม่จึงจำเป็นต้องรักษาอุณหภูมิรอบๆ ตัวลูกให้คงที่

โดยเฉพาะหากให้ลูกนอนห้องแอร์ไม่ควรปรับอุณหภูมิแบบปุบปับเพราะจะทำให้ลูกปรับตัวไม่ทัน ถ้ากังวลว่าลูกจะร้อนหรือหนาวเกินไปให้หมั่นสังเกตค่ะว่าเขามีเหงื่อออก ตัวเปียก หัวเปียกหรือเปล่า ถ้าใช่ให้คลายผ้าออกหรือใส่เสื้อผ้าที่บางลง แต่ถ้าแขนขาลูกเย็นควรห่มผ้าให้ลูกหรือเพิ่มความหนาของเสื้อผ้าขึ้นค่ะ

เริ่มต้นดีทุกอย่างย่อมดีตามมา ยิ่งช่วงเดือนแรกลูกน้อยมีสุขภาพแข็งแรงดีมากเท่าไร พัฒนาการขั้นต่อไปของเขาก็ยิ่งเติบโตดีขึ้นเท่านั้นค่ะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้