อาหารเสริม เสริมอาหาร... เมื่อไรและแค่ไหน
admin 3K
ลูกน้อยแรกเกิด-1 ขวบ

โดยทั่วไป น้ำนมแม่มีทั้งปริมาณ พลังงาน และคุณภาพสารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อยวันแรกเกิด - 6 เดือนอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ด้วยสภาพสังคมปัจจุบันอาจทำให้คุณแม่ไม่มีเวลามากพอที่จะให้นมลูกน้อยเพียงอย่างเดียว

การให้อาหารเสริมหลังจากลูกมีอายุได้ 4 เดือนไปแล้ว จึงเป็นอีกทางเลือกที่คุณแม่ส่วนใหญ่นิยมกัน ซึ่งสามารถทำได้เพียงแต่คุณแม่ต้องใส่ใจกับเรื่องต่างๆ มากเป็นพิเศษค่ะ

 

3 เรื่องต้องใส่ใจเมื่อให้อาหารเสริมลูก

เพราะลูกน้อยมีระบบการย่อยอาหารยังไม่สมบูรณ์เท่ากับผู้ใหญ่แบบเราๆ ดังนั้น เมื่อตั้งใจจะให้อาหารเสริมกับลูกรัก คุณแม่จึงต้องใส่ใจกับเรื่องต่างๆ ดังนี้ค่ะ...

สะอาด - คำนึงถึงความสะอาดเป็นอันดับแรก เพราะกระเพาะของลูกน้อยยังบอบบาง การให้ลูกทานอาหารที่ปรุงสุก ล้างสะอาดจะช่วยป้องกันโรคต่างๆ ให้กับลูกได้

มีคุณภาพ - เลือกปรุงอาหารจากวัตถุดิบที่สดใหม่ และอุดมไปด้วยสารอาหารนานาชนิด

ไม่ปรุงแต่ง - อาหารสำหรับลูกวัยเริ่มอาหารเสริมไม่ควรปรุงแต่งด้วยกลิ่น สี รสชาติ ควรให้ลูกได้ซึมซับกับรสชาติอาหารที่แท้จริง เพื่อป้องกันการติดหวานซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคอ้วนตอนโต หรือป้องกันการติดเค็มซึ่งไม่ดีต่อไตของลูกเลย

สำหรับตัวอย่างเมนูง่ายๆ ที่แนะนำก็คือ ข้าวสวยบด กล้วยน้ำว้าบด ฟักทองบด หลังจากลูกน้อยอายุ 6 เดือนขึ้นไป คุณแม่ก็ค่อยๆ เพิ่มเนื้อสัตว์เข้ามาในเมนู อาจเป็น ตับบดกับฟักทอง ตำลึงกับไก่บด เป็นต้น

อย่าลืมว่า ระบบการย่อยอาหารของเด็กเล็กยังไม่สมบูรณ์ ควรให้ลูกน้อยลองกินเป็นอย่างๆ ไป จากนั้นจึงสังเกตอาการของลูกร่วมด้วยว่ามีความผิดปกติ เช่น ถ่ายเหลวจัด มีผื่นขึ้น ฯลฯ หรือไม่ เพื่อจะได้รู้ว่าลูกมีอาการแพ้อาหารชนิดนั้นๆ หรือไม่ร่วมด้วย เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงอาการแพ้ต่างๆ ได้อย่างทันท่วงทีค่ะ

สุดยอดอาหารสำหรับลูกรักวัยเบบี้

ในช่วงวัย 4 - 6 เดือนนั้น อาหารบดเป็นอาหารที่เหมาะกับลูกวัยนี้ที่สุด ส่วนอาหารอะไรที่กินแล้วช่วยให้ลูกมีสุขภาพดีนั้น เราได้รวบรวมข้อมูลไว้ด้านล่างนี้แล้ว ตามมาดูกันเลยค่ะ

 

ผักใบเขียว ผักใบเขียวเข้มทุกชนิดโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผักโขม จัดเป็นผักที่ดีต่อสุขภาพกายและสมองของลูก เพราะนอกจากอุดมไปด้วยวิตามินนานาชนิดแล้ว ยังมีธาตุเหล็กและกรดโฟเลทในปริมาณมากด้วย

 

บร็อกโคลี อุดมด้วยไฟเบอร์ช่วยในการขับถ่าย

 

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ช่วยบำรุงสายตา และบำรุงสมองของลูกน้อย

อะโวคาโด อุดมไปด้วยแหล่งไขมันดี

 

เนื้อสัตว์ อุดมไปด้วยโปรตีน สังกะสี และธาตุเหล็ก

 

พรุน หลังจากให้อาหารเสริมเด็กอาจมีการถ่ายแข็งขึ้น ลูกพรุนสามารถช่วยให้อุจจาระของลูกนิ่มลงได้ค่ะ

 

ส้ม อุดมไปด้วยวิตามินซี และแอนตี้ออกซิแดนท์ ดีต่อสุขภาพลูก และยังเป็นรสชาติที่เด็กๆ โปรดปรานด้วยนะคะ

นอกจากอาหารข้างต้นแล้ว คุณแม่ควรคำนึงถึงหมู่อาหารที่ให้ลูกกินในแต่ละวันด้วย โดยหลักคิดก็คือ ครบหมวดหมู่ สด ปรุงสุก และกลืนง่าย เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้ลูกมีมื้ออร่อยคุณภาพเยี่ยมในทุกๆ วันแล้ว

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้