5 เรื่องต้องระวัง... อย่าทำแบบนี้กับเบบี้แรกเกิด
admin 6K
ลูกน้อยแรกเกิด-1 ขวบ , คุณแม่มือใหม่

ทารกแรกเกิดยังไม่สามารถดูแลตนเองได้ คุณพ่อคุณแม่จึงต้องใส่ใจคอยสังเกต และดูแลในเรื่องความปลอดภัยมากเป็นพิเศษทั้งเรื่องสุขภาพและพัฒนาการ แต่ก็มีหลายครั้งที่คุณพ่อคุณแม่อาจพลั้งเผลอทำบางสิ่งบางอย่างกับลูกน้อยโดยที่ไม่รู้ว่าสิ่งนั้นไม่ควรทำ จะมีอะไรบ้างลองมาเช็กกันค่ะ

 

1. ให้ลูกกินอย่างอื่นนอกจากนมแม่ ทารกแรกคลอดควรได้รับอาหารหลักเพียงชนิดเดียวเท่านั้นซึ่งก็คือ นมแม่ เพราะกระเพาะอาหารและลำไส้เบบี้ตัวเล็กยังไม่พร้อมที่จะรับอาหารชนิดอื่น หากกินอาหารชนิดอื่นเข้าไปอาจทำให้ท้องเสียและป่วยได้ รอนิดนะคะเมื่อลูกอายุครบ 6 เดือนและระบบย่อยของลูกพร้อมแล้วค่อยให้กินอาหารเสริมค่ะ

2. ไม่ประคองคอเวลาอุ้ม ลูกน้อยวัยเบบี้ยังมีกระดูกหรือข้อต่อที่ไม่แข็งแรงนัก หรือจะเรียกว่าเปราะบางเลยก็ได้ แถมยังมีโอกาสบิดงอได้ง่าย ไม่สามารถทนต่อการรับแรงกระแทก กด ทับ ดึง หรือยื้อได้ โดยส่วนที่แตกหักบ่อยที่สุดคือกระดูกแขน ขา มือ เท้าและไหปลาร้า การอุ้มหรือเล่นกับลูกแต่ละครั้งคุณพ่อคุณแม่จึงต้องระมัดระวังช่วงข้อต่อและคอเป็นพิเศษค่ะ นอกจากนี้ควรจัดท่านอนสำหรับลูกรักให้นอนหงายโดยให้ลำตัว แขน และขาปล่อยสบายๆ ไม่ให้ส่วนใดทับหรือบิดงอ ไม่ต้องกังวลเรื่องศีรษะจะแบนค่ะ

3. จับลูกโยน สมองของลูกวัยขวบปีแรกยังพัฒนาไม่เต็มที่ เส้นเลือดมีโอกาสฉีกขาดได้ง่าย ประกอบกับน้ำในช่องสมองมากกว่าเนื้อสมอง ทำให้หากได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง เช่น ถูกโยนกลางอากาศ เขย่า หรือโยกหัวอย่างรุนแรงอาจจะทำให้เกิดภาวะ Shaken Baby Syndrome (SBS) ที่เนื้อสมองไปกระทบกับกะโหลกศีรษะจนมีเลือดออกในสมอง จนส่งผลต่อพัฒนาการการเจริญเติบโตของลูกและอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ค่ะ

4. ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก ผิวหนังลูกน้อยวัยเบบี้นั้นบางใสจนสามารถมองเห็นเส้นเลือดข้างใน แถมยังไม่มีแบคทีเรียที่ช่วยป้องกันเชื้อโรคภายนอกได้เหมือนผู้ใหญ่ จึงบอบบางมีโอกาสแพ้ง่าย แถมยังเกิดแผลถลอกได้มากกว่าปกติด้วย ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องสัมผัสและอุ้มลูกอย่างระมัดระวัง และควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กและไม่มีสารตกค้างเพื่อป้องกันการระคายผิวลูกรักค่ะ

5. พาลูกเที่ยวนอกบ้าน ถือเป็นกิจกรรมยอดฮิตของทุกบ้านเลยก็ว่าได้นะคะ แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้ค่ะว่าภูมิคุ้มกันในร่างกายของลูกน้อยวัยเบบี้ยังทำงานไม่สมบูรณ์เต็มที่ อีกทั้งเขายังไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ อย่างเหมาะสมมากพอ การพาเขาไปอยู่ในสถานที่ที่เต็มไปด้วยฝุ่นละออง มลพิษ เชื้อโรค เป็นการเสี่ยงที่ร่างกายจะเจ็บป่วยได้ง่าย ควรอยู่ในบ้านสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงก่อนจะดีกว่าค่ะ

เช็กกันแล้วใช่ไหมคะ มีข้อไหนที่คุณยังทำอยู่หรือเปล่า... ถ้ามี ปรับเปลี่ยนตอนนี้ยังไม่สายเพื่อสุขภาพร่างกายและพัฒนาการที่ดีของลูกรักนะคะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้