เรื่องต้องรู้... เมื่อลูกรักเริ่มหัดเดิน
admin 2K
สุขภาพลูกรัก , ลูกน้อยแรกเกิด-1 ขวบ

เด็ก ๆ จะเริ่มเดินได้ประมาณ 1 ขวบ ซึ่งถือว่าตรงตามพัฒนาการ แต่เด็กบางคนก็เดินได้ก่อน 1 ขวบ และเด็กบางคนก็เดินช้ากว่า 1 ขวบแต่ไม่ควรเดินช้า กว่า 18 เดือนค่ะ เรื่องสำคัญสำหรับการเดินของลูก มีดังนี้...

 

1. ก่อนที่จะเริ่มหัดเดินกลไกธรรมชาติจะให้ลูกน้อยเริ่มฝึกกล้ามเนื้อตัวเองให้ตั้งตรงก่อนด้วยการนั่ง ตั้งแต่อายุประมาณ 6 เดือน ตามด้วยการเกาะสิ่งต่างๆ ทั้งขาคุณแม่และเฟอร์นิเจอร์ จนถึงประมาณเดือนที่ 10 ร่างกายของเขาก็จะตั้งตรงได้ทั้งตัวแล้วค่ะ

2. ก้าวแรกสำคัญที่สุดนะคะ เจ้าตัวเล็กจะเริ่มตั้งไข่และมีก้าวแรกของชีวิตเขาเมื่ออายุเข้าวัยประมาณ 9-15 เดือนค่ะ อาจจะลุ้นกันนานหน่อยหลังตั้งไข่ว่าเมื่อไรเขาจะก้าวเดิน แต่เมื่อลูกรักเริ่มก้าวแรกแล้วคุณพ่อคุณแม่หมดกังวลได้เลยค่ะ ก้าวต่อไปจะตามมาเองค่ะ

 

3. เมื่อไรที่เห็นเจ้าตัวเล็กเริ่มเกาะสิ่งรอบตัวเพื่อให้พยุงตัวยืน คุณพ่อคุณแม่ควรช่วยสร้างความมั่นใจให้เขามากขึ้นด้วยการจับเขาลองเดิน เพื่อให้ลูกรักทดลองก้าวขาตามค่ะ

4. อาจดูแปลกแต่เป็นไปได้นะคะว่าถ้าลูกน้อยเห็นเด็กๆ วัยเดียวกันสามารถเดินได้แล้ว เขาจะอยากก้าวเดินตามและเกิดการเลียนแบบพฤติกรรม ทำให้เขามีพัฒนาการเร็วได้เช่นกันค่ะ

 

5. การหัดเดินที่ดีต้องไม่มีถุงเท้าหรือรองเท้ามากวนใจลูกนะคะ การเดินเท้าเปล่าบนพื้นที่ไม่นุ่มหรือแข็งจนเกินไป หรือเดินบนพื้นหญ้า จะทำให้เจ้าตัวน้อยเพลิดเพลินมากขึ้นไปอีกค่ะ 

 

6. เมื่อลูกรักเริ่มก้าวเท้าน้อยๆ ด้วยตัวเองแล้วเขาจะไม่หยุดเดินง่ายๆ เพราะอยากจะอวดคุณพ่อคุณแม่เหลือเกินว่าหนูทำได้แล้วนะ ทำใจไว้เลยค่ะว่าจะเห็นเขาเดินไปมาตลอดเวลาแน่ๆ และ Step ของการออกวิ่งก็กำลังจะตามมาในเร็ววันนี้เช่นกันค่ะ

7. พื้นที่ปลอดภัยในบ้านสำคัญมากสำหรับการเดินของลูกรักนะคะ สิ่งของที่จะเป็นอุปสรรคและก่อให้เกิดอันตรายต่าง ๆ ควรวางให้พ้นทางเดินหรือเกินที่เจ้าตัวเล็กจะเอื้อมมือถึงค่ะ อ้อ... มุมโต๊ะ มุมเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ต้องเก็บให้เรียบด้วยวัสดุกันกระแทกด้วยนะคะ

 

การที่ลูกน้อยจะเดินได้ช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูอย่างเอาใจใส่ด้วยความรัก และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อค่ะ ดังนั้น ควรให้เขาได้รับสิ่งดีๆ และมีประโยชน์ครบตามพัฒนาการอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้างทั้งความอบอุ่น มั่นใจ และพัฒนาการทางด้านกล้ามเนื้อที่แข็งแรงนะคะ

อย่างไรก็ตาม เขาควรเดินได้ในวัยไม่เกิน 18 เดือน หากเกินกว่านี้ควรรีบปรึกษาคุณหมอเพื่อรับคำแนะนำหรือรับการตรวจอย่างละเอียดต่อไปค่ะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้