นอนแบบไหนเรียกว่า “สไตล์เบบี้”
admin 4K
ลูกน้อยแรกเกิด-1 ขวบ

 

เด็กแต่ละคนนั้นมีลักษณะนิสัยและธรรมชาติการนอนที่แตกต่างกันค่ะ แต่ส่วนใหญ่แล้ว “วัยเบบี้” จะนอนหลับสั้นๆ ประมาณ 3-4 ชั่วโมงต่อครั้งในแต่ละวัน และมีสไตล์การนอนเฉพาะวัยเสียด้วย เช่น นอนงีบแบบแมว ตื่นเร็ว ตื่นง่าย แต่นอนยาก เหล่านี้ถือเป็นเรื่องปกติของวัยทารกซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรทำความเข้าใจไว้ค่ะ

 

1. งีบแบบเจ้าเหมียว บางครั้งวัยลูกน้อยวัยทารกจะใช้เวลานอนแค่สั้นๆ ครั้งละประมาณ 30-45 นาที ซึ่งหากเขานอนบ่อยๆ ครั้งละสั้นๆ จะตื่นได้นานประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งถึง 2 ชั่วโมงก็จะถึงเวลาหลับครั้งต่อไป

ดังนั้น หากต้องการฝึกให้ลูกนอนเป็นเวลามากขึ้นคุณพ่อคุณแม่อาจต้องใช้วิธีปลุกเขาให้ตื่นในตอนเช้าเวลาเดียวกันทุกวัน และพยายามให้ลูกน้อยนอนหลับครั้งต่อไปในอีก 2 ชั่วโมงถัดไป ที่สำคัญคือไม่ต้องรอให้เขาง่วงจึงพาเข้านอนเพราะทารกส่วนใหญ่มักเพลียและอยากงีบหลับก่อนแสดงอาการง่วงให้คุณพ่อคุณแม่เห็นอยู่แล้วค่ะ

 

2. นอนหลับยาก บ่อยครั้งค่ะที่คุณพ่อคุณแม่พบว่าเจ้าตัวน้อยนอนหลับยากมาก ทนหาวหวอดๆ ดีกว่าจะยอมหลับปุ๋ย แถมส่วนใหญ่ยังไม่ยอมนอนบนที่นอนของตัวเอง หลับไม่เป็นเวลา แต่กลับไปโงกเงกบนคาร์ซีท เก้าอี้โยก หรือในเวลาที่ไม่ควรหลับ

สาเหตุการนอนหลับยากส่วนใหญ่เกิดจากคุณพ่อคุณแม่สร้างเงื่อนไขในการนอนหลับตั้งแต่แรก เช่น ต้องอุ้มลูกโยกไปมาทุกครั้งก่อนเขาหลับ ลูกจึงจดจำและติดเป็นนิสัยค่ะ

ดังนั้น ลองปรับให้ลูกนอนหลับในที่ของตัวเองโดยใช้ตุ๊กตาตัวโปรดเป็นเครื่องมือในการล่อหลอกดูสิคะ ไม่นานเจ้าตัวเล็กจะพ่ายแพ้ให้ที่นอนอุ่นๆ เองค่ะ

 

3. ตื่นง่าย ทารกน้อยบางคนไม่มีปัญหาในการหลับแต่กลับรู้สึกตัวตื่นง่ายมาก แม้กระทั่งเสียงทำงานบ้านเล็กๆ น้อยๆ ของคุณแม่ก็สามารถปลุกเขาให้ตื่นได้แล้ว

ซึ่งโดยปกติลูกรักวัยทารกมักจะรู้สึกตัวตื่นสั้นๆ ไม่กี่นาทีระหว่างที่นอนหลับแล้วสามารถหลับต่อได้เอง โดยคุณพ่อคุณแม่ควรเปิดโอกาสให้ลูกได้เรียนรู้ที่จะหลับต่อไป ไม่ควรเข้าไปโอ๋ลูกหรืออุ้มขึ้นมาทันที แต่ให้จัดสิ่งแวดล้อมที่เอื้อให้ลูกนอนหลับได้ลึก เช่น ห้องนอนที่มืดสนิท อุณหภูมิพอเหมาะ และมีเสียงเพลงบรรเลงเบาๆ เป็นตัวช่วยป้องกันเสียงดังรบกวนจากภายนอกนะคะ

 

4. ตื่นก่อนไก่โห่ เบบี้บางคนสามารถนอนหลับได้ยาวตลอดคืนแต่กลับตื่นเช้ามาก จนบางครั้งคุณพ่อคุณแม่ก็รู้สึกเหนื่อยเหลือเกินที่ต้องตื่นแต่เช้าพร้อมกับเจ้าตัวเล็ก

ดังนั้น หากอยากให้ลูกตื่นสายขึ้นลองพาลูกเข้านอนช้ากว่าปกติสัก 15-30 นาที หรือทำเสมือนว่าการตื่นของเขาเป็นการตื่นมากลางดึกที่ไฟในห้องยังมืดสลัว จากนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงพยายามกล่อมให้ลูกหลับต่ออีกสักพักก็ได้ค่ะ

การเข้าใจธรรมชาติการนอนโดยปกติของลูกวัยทารกรวมถึงลักษณะการนอนแบบเฉพาะตัวของเขา จะช่วยไว้คุณพ่อคุณแม่จัดการกับพฤติกรรมการนอนของลูกได้อย่างเหมาะสม เพื่อให้ลูกมีสมดุลการนอนที่มีคุณภาพ ได้พักผ่อนอย่างเพียงพอเพื่อพัฒนาการที่ดีต่อไปค่ะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้