เปิดคัมภีร์รับมือลูกรักวัยเบบี้
admin 2K
ลูกน้อยแรกเกิด-1 ขวบ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แม้จะตื่นเต้นดีใจกับสมาชิกใหม่ของครอบครัวที่เพิ่งเกิด แต่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ก็ต้องรับมือกับปัญหาของเจ้าตัวเล็ก ซึ่งนอกจากทารกจะบอกอาการที่เกิดขึ้นกับตัวเองไม่ได้แล้ว คุณพ่อคุณแม่ที่ไม่เคยมีประสบการณ์เลี้ยงลูก ยิ่งไม่เข้าใจว่าอาการโยเยที่เกิดขึ้นเป็นเพราะอะไร เรามีวิธีรับมือกับปัญหาที่พบได้บ่อยในเด็กแรกเกิดมาฝาก

 

1. ร้องร้อยวัน หรืออาการปวดท้องโคลิก เป็นอาการไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด เกิดหลังคลอด 2-3 สัปดาห์ เด็กจะร้องไห้ซ้ำๆ ในเวลาเดิมๆ โดยมากเป็นช่วงเย็นหรือใกล้ค่ำ หรือรอยต่อระหว่างกลางวันและกลางคืน อาการอาจจะรุนแรงขึ้นในช่วงอายุ 6-8 สัปดาห์ แล้วหายไปเองเมื่อเด็กอายุประมาณ 3 เดือน ทฤษฎีหนึ่งเชื่อว่าโคลิกเกิดจากลมในท้อง ซึ่งถูกสร้างขึ้นระหว่างวัน ดังนั้น การให้ยาขับลมอาจได้ผล การอุ้มพาดบ่าหรือให้นอนคว่ำบนตักคุณพ่อคุณแม่ พร้อมลูบหลังไปด้วยอาจช่วยบรรเทาอาการ

 

2. ท้องหนูหิว ทารกมีขนาดกระเพาะเล็กเก็บอาหารได้น้อยจึงทำให้หิวบ่อย ช่วงกลางคืนเจ้าตัวเล็กจะตื่นทุกๆ 3 ชั่วโมง และตื่นทุกๆ ทุกชั่วโมงเมื่อใกล้เช้า เมื่อตื่นมาจะดูดนมนิดหน่อยแล้วหลับต่อ แต่ทำให้คุณแม่แทบไม่ได้พักผ่อน ให้คุณแม่สังเกตหากลูกดูดนมไปเรื่อยๆ อาจเป็นไปได้ว่า เพื่อช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ไม่ใช่เพราะความหิว ต้องพยายามให้หยุดกินเมื่อรู้สึกว่าอิ่มแล้ว หลังจากนั้นพาเข้านอน

 

3. ซี่แรกของชีวิต เด็กทารกเริ่มมีฟันขึ้นเมื่ออายุประมาณ 6 เดือน ซึ่งฟันที่เริ่มขึ้นอาจสร้างความเจ็บปวดให้ทารก ทำให้งอแงและร้องมากขึ้นในเวลากลางคืน ให้คุณแม่สังเกตลูกจะมีอาการน้ำลายไหลมาก แก้มเป็นสีแดง เหงือกบวมแดง สามารถให้ยาพาราเซตามอลสำหรับเด็ก (เหมาะกับเด็กอายุ 3 เดือนขึ้นไป) หรือใช้เจลสำหรับทาฟันกำลังขึ้นเพื่อให้รู้สึกชา และบรรเทาอาการเจ็บปวด แต่ควรปรึกษาคุณหมอก่อนใช้ยา แต่หากเหงือกลูกมีอาการบวมแดงมาก ควรปรึกษาหมอฟัน

 

4. ติดแจแม่และพ่อ เมื่ออายุ 8 เดือน เด็กๆ จะมีพฤติกรรมติดพ่อแม่มากเป็นพิเศษ พ่อแม่อยู่ตรงไหนเขาจะต้องอยู่ตัวติดเป็นปาท่องโก๋ คุณพ่อคุณแม่ควรทำความเข้าใจกับพฤติกรรมนี้ และค่อยๆ ฝึกฝนให้ลูกรู้จักนั่งอยู่ใกล้ๆ เพียงลำพังโดยไม่ต้องกระเตงอุ้มตลอดเวลา อาจชวนให้เขาทำกิจกรรมง่ายๆ เช่น ระบายสี เล่นของเล่น โดยมีคุณพ่อคุณแม่อยู่ใกล้ๆ แล้วค่อยๆ เขยิบออกเมื่อลูกเริ่มเพลิดเพลินกับของเล่น ก็จะช่วยให้เขาเรียนรู้ที่จะทำสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องมีพ่อแม่นั่งติดอยู่ข้างๆ ได้ค่ะ

จะเห็นได้ว่าพัฒนาการของลูกวัยแรกเกิดถึงหนึ่งขวบมีความสลับซับซ้อน แล้วตอนนี้ลูกของคุณพ่อคุณแม่กำลังอยู่ในขั้นพัฒนาการไหนคะ ลองนำเคล็ดลับที่เรานำเสนอไปปรับใช้กันดู รับรอง... เวิร์ค

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้