เรื่องต้องเช็ก! พัฒนาการกล้ามเนื้อคอของเบบี้
admin 2K
สุขภาพลูกรัก , ลูกน้อยแรกเกิด-1 ขวบ

ลักษณะคอที่โงนเงนของลูกทารกตัวน้อยอาจทำให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่รู้สึกประหม่าและกังวลในการอุ้มเจ้าตัวเล็กอยู่มากนะคะ ดังนั้นเราจึงเห็นการเฝ้าตั้งคำถามของคุณพ่อคุณแม่เสมอว่าเมื่อไรลูกรักจะคอแข็งนะ จะได้อุ้มอย่างถนัดมือเสียที แล้วถ้าลูกคอแข็งช้ากว่าที่ควรถือว่าผิดปกติตามที่ควรจะเป็นไหม จะแก้ไขอย่างไรดี มีคำตอบรอคุณอยู่ทางนี้ค่ะ

ทำความเข้าใจพัฒนาการกล้ามเนื้อคอของเบบี้

Ÿช่วงวัย 1-2 เดือน พัฒนาการต่างๆ ของลูกน้อยวัยแรกเกิดนั้นจะเริ่มต้นไปทีละนิดค่ะ ช่วง 1-2 เดือนนี้กล้ามเนื้อคอของเขาจะเริ่มแข็งแรงมากขึ้น ถ้าหากจับลูกนอนคว่ำให้คุณพ่อคุณแม่สังเกตค่ะว่าเขาสามารถชันคอขึ้นได้ประมาณ 45 องศาแล้ว แถมยังเริ่มหันไปหันมาได้อีกด้วย ดังนั้น สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องทำเพื่อกระตุ้นพัฒนาการของลูกก็คือ...

- ลองเขี่ยข้างแก้มลูกน้อยทีละข้างเพื่อให้เขาหันไปหันมา หรือลูบกล้ามเนื้อบริเวณคอเพื่อกระตุ้นให้เจ้าตัวเล็กยกศีรษะขึ้น

- แขวนโมบายสีสันสดใสให้มีระยะห่างจากสายตาลูกน้อยประมาณ 1 ฟุต เพื่อให้เขาฝึกมองโมบายเพื่อกระตุ้นพัฒนาการของกล้ามเนื้อคอไปพร้อมกับพัฒนาการทางสายตาค่ะ

- เปิดเพลงหรือส่งเสียงแปลกๆ สูงๆ ต่ำๆ หรือแม้แต่เรียกชื่อลูกเพื่อดึงความสนใจให้เบบี้หันมาตามเสียง เพื่อกระตุ้นพัฒนาการกล้ามเนื้อคอของลูกค่ะ

- วางของสีสันสดใสไว้ข้างตัวลูก เลื่อนมาทางซ้าย ย้ายไปทางขวาเพื่อเฝ้าดูพัฒนาการ

 

Ÿช่วงวัย 3-4 เดือน ช่วงวัยนี้ลูกน้อยเริ่มมีกล้ามเนื้อคอที่แข็งแรงแล้วค่ะ เขาจะสามารถยกศีรษะได้นาน และยกได้ถึง 90 องศา โดยจะค่อยๆ มีพัฒนาการมากขึ้น เริ่มใช้ปลายมือยันตัวเองขึ้นได้ และพลิกคว่ำได้ ดังนั้น สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องทำเพื่อกระตุ้นพัฒนาการของลูกก็คือ...

- ลูบกล้ามเนื้อบริเวณคอเพื่อกระตุ้นให้ลูกน้อยยกศีรษะขึ้น

- หาของเล่นที่มีเสียงหรือมีสีสันสดใสมาเล่นกับเขาโดยเปลี่ยนทิศทางของเสียงและสีไปเรื่อยๆ ลูกก็จะได้ฝึกกล้ามเนื้อคอมากขึ้นค่ะ

 

Ÿช่วงวัย 5-6 เดือน พัฒนาการของเจ้าตัวเล็กวัย 5-6 เดือนจะมีความชัดเจนมากขึ้นอีกระดับหนึ่งค่ะ เขาจะสามารถใช้มือยันตัวเองขึ้นได้ ศีรษะเริ่มตรงเมื่อถูกจับนั่ง กล้ามเนื้อคอแข็งแรง ไม่คอพับคออ่อนเหมือนเดิม เริ่มใช้มือไขว่คว้าสิ่งต่างๆ ได้ หันตามการเรียกชื่อตัวเองได้และมีการส่งเสียงโต้ตอบ

ดังนั้น สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องทำเพื่อกระตุ้นพัฒนาการของลูกก็คือ เรียกชื่อเขาบ่อยๆ เพื่อให้เกิดความคุ้นชินและหันตามเสียงเรียก หรือชวนลูกคุยเกี่ยวกับกิจกรรมต่างๆ ที่เขากำลังทำพร้อมกับชี้ชวนให้เขาดูสิ่งต่างๆ เป็นการช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อคอ กล้ามเนื้อมัดเล็ก และทักษะด้านการทำความเข้าใจและการสื่อสารของลูกน้อยค่ะ

 

ทำไมลูกคอแข็งช้าจัง

สาเหตุที่ทารกตัวน้อยบางคนคอแข็งช้าอาจเนื่องมาจากมีความผิดปกติด้านร่างกาย ความพิการของระบบประสาทตา และหู หรือมีความสามารถด้านการเคลื่อนไหวที่ไม่สามารถควบคุมได้ และสาเหตุสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือคุณแม่คุณพ่อละเลยที่จะช่วยลูกฝึกฝนเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อคออย่างถูกต้องนั่นเองค่ะ

หากพบว่าลูกน้อยวัย 3 เดือนยังไม่สามารถชันคอได้ หรือเมื่อจับเจ้าตัวเล็กวัย 4 เดือนคว่ำแล้วเขายังไม่สามารถชันคอขึ้นมาได้ อย่ารอช้าค่ะ คุณแม่ควรรีบพาลูกน้อยไปรับคำปรึกษาจากกุมารแพทย์โดยเร็วที่สุดเพื่อค้นหาสาเหตุที่แท้จริงเกี่ยวกับพัฒนาการที่ล่าช้านี้ค่ะ

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง
Growth Hormone กับการเจริญเติบโตของลูกน้อย

จัดการปัญหาลูกรักไม่ยอมนอนในเปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ

"เปลไกวไฟฟ้าอัตโนมัติ"เหมาะกับนิสัยการนอนแบบไหน

สารพัดปัจจัยทำลูกนอนน้อย

‘เตรียมของใช้ให้ลูกน้อย’ เรื่องจำเป็นที่คุณแม่มือใหม่พลาดไม่ได้